Trung Quốc đề nghị tặng TT Philippines điện thoại không thể bị 'hack'

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:09 02/12/2019

Trung Quốc đưa ra một đề nghị khác cho Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhưng lần này không phải là một khoản vay hay thỏa thuận thăm dò dầu khí, mà là tặng một chiếc điện thoại không thể bị tin tặc tấn công, tờ Inquirer ngày 2/12 đưa tin.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang nghe điện thoại.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang nghe điện thoại.

Ông Duterte cho biết Trung Quốc đề nghị tặng ông một chiếc điện thoại di động không thể bị hack, nhưng ông đã từ chối.

Nhà lãnh đạo Philippines cho rằng Trung Quốc đang “nghe lén” Phillipines khi ông thừa nhận có thể có gián điệp ở đất nước ông.

“Giờ họ đang nghe chúng ta, những vệ tinh không dùng lưới điện, những gián điệp. Họ biết, tôi biết vì tôi đã nói với ông ấy. Và họ (Trung Quốc) đã đề nghị tặng tôi một chiếc điện thoại không thể bị xâm nhập”, ông Duterte nói.

Tổng thống Philippines cho biết ông từ chối nhận điện thoại và nói: “Tôi không muốn mọi người nghi ngờ tôi có bí mật".

Tổng thống Philippines tiết lộ lời đề nghị trên trong một cuộc phỏng vấn về thông tin Trung Quốc có thể tắt hệ thống truyền tải điện của nước này bởi Bắc Kinh sở hữu 40% cổ phần của Tập đoàn lưới điện quốc gia Philippines (NGCP).

Ông đặt câu hỏi, nếu Trung Quốc cắt lưới điện Philippines thì mục đích là gì.

Hôm 29/11, trong cuộc phỏng vấn với CNN, Tổng thống Philippines cảnh báo sẽ có sự bất hòa xảy ra hay ông sẽ ông để yên nếu Trung Quốc làm vậy.

“Bạn có định cắt (lưới điện Philippines) không và lý do là gì? Bạn hãy trả lời tôi hoặc tôi sẽ trả lời. Tại sao bạn lại kiểm soát một thứ mà bạn đã mời chúng tôi. Tôi sẽ không cho phép điều đó xảy ra. Tôi sẽ cho Trung Quốc biết rằng: ‘Này Trung Quốc, nếu bạn làm điều đó, sẽ có sự bất hòa’”, ông Duterte nói và thêm rằng ông sẽ đến những nơi khác và tìm kiếm sự giúp đỡ nếu Trung Quốc làm vậy.

Tin khác