Trung Quốc đưa quan chức chính phủ vào các công ty tư nhân như Alibaba

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:13 25/09/2019

Trung Quốc đang đưa các quan chức vào một số công ty tư nhân lớn nhất của đất nước như công ty Alibaba trong một kế hoạch mà họ tuyên bố là nhằm thúc đẩy sản xuất công nghệ cao, CNN ngày 24/9 đưa tin.

Các quan chức chính phủ Trung Quốc được đưa vào các công ty tư nhân lớn như công ty Alibaba.
Các quan chức chính phủ Trung Quốc được đưa vào các công ty tư nhân lớn như công ty Alibaba.

Các quan chức ở thành phố Hàng Châu, trung tâm các doanh nghiệp tư nhân ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, sẽ được phái tới 100 công ty trong khu vực, bao gồm cả công ty thương mại điện tử khổng lồ Alibaba và nhà sản xuất ô tô Geely, CNN dẫn tuyên bố cuối tuần qua của chính quyền địa phương cho biết.

Vai trò của "các đại diện chính phủ" là thúc đẩy giao tiếp giữa công ty với chính phủ và giúp các doanh nghiệp thực hiện các dự án quan trọng. Đó là một phần trong tham vọng của Trung Quốc để trở thành một siêu cường công nghệ bằng cách đưa ngành công nghiệp sản xuất khổng lồ lên chuỗi giá trị.

Thông báo trên đã gây ra phản ứng dữ dội trên truyền thông xã hội Trung Quốc, với nhiều người bày tỏ lo ngại về vai trò ngày càng tăng của nhà nước trong kinh doanh. Động thái này còn được cho là sẽ gây lo ngại cho chính phủ nước ngoài vốn đang lo lắng về sự độc lập của các công ty tư nhân như Huawei.

Huawai, gã khổng lồ công nghệ và viễn thông Trung Quốc, đang phải đấu tranh để chống lại cáo buộc rằng họ giúp chính phủ thực hiện các hành vi do thám. Bệnh cạnh đó, việc giảm vai trò của nhà nước trong nền kinh tế Trung Quốc là một yêu cầu chính mà Mỹ đặt ra để giải quyết cuộc chiến thương mại .

"Chính phủ muốn kiểm soát nhiều hơn đối với nền kinh tế, đặc biệt là vào thời điểm khó khăn này. Cuộc chiến thương mại đang leo thang và Washington đang gây áp lực lớn hơn cho Bắc Kinh. Nền kinh tế cũng đang trở nên tồi tệ hơn", Ronald Wan, giám đốc điều hành của Partners Capital International tại Hong Kong nói.

Theo Wan, ngay cả khi vai trò của các quan chức tại các công ty bị hạn chế nó vẫn có tác động mạnh bởi Hàng Châu là nơi có một số doanh nghiệp tư nhân lớn nhất của Trung Quốc.

"Chính phủ cũng có thể đang gửi tín hiệu cho các công ty tư nhân rằng: tiến gần hơn tới chính phủ và lắng nghe", ông nói thêm.

Bắc Kinh đã tăng cường sự tham gia của chính phủ vào các doanh nghiệp kể từ cuối năm ngoái. Một chỉ thị được ban hành bởi chính phủ trung ương Trung Quốc vào tháng 11/2018 yêu cầu tất cả các công ty, bao gồm cả các công ty tư nhân và nước ngoài, phải thành lập các chi bộ đảng nếu có hơn ba nhân viên của họ là đảng viên.

Chỉ thị yêu cầu, chi bộ đảng tại các công ty trong khu vực tư nhân nên đóng vai trò giám sát để đảm bảo các công ty tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và quy định của Trung Quốc. Trong khi đó, tại các doanh nghiệp nhà nước, họ tham gia vào việc ra quyết định.

"Động thái của chính quyền Hàng Châu có thể chỉ là khởi đầu. Nó có thể được sao chép bởi các chính quyền địa phương khác", Wan nói.

Công ty Alibaba cho biết sáng kiến này là nhằm thúc đẩy "một môi trường kinh doanh tốt hơn" để hỗ trợ các công ty có trụ sở tại Hàng Châu.

"Đại diện chính phủ sẽ hoạt động như một cầu nối đến khu vực tư nhân và sẽ không can thiệp vào hoạt động của công ty", Alibaba viết trong email gửi cho CNN Business.

Tuyên bố từ chính quyền tỉnh Chiết Giang không có danh sách đầy đủ 100 công ty mà các quan chức chính quyền sẽ chuyển đến. Tuy nhiên, ông Meng Xinzhe, phó chủ tịch hiệp hội ngành công nghiệp địa phương, đã tải lên một tài liệu của chính phủ trên tài khoản Weibo của mình, trong đó liệt kê một số công ty tài chính và công nghệ hàng đầu, ngoài Alibaba còn có công ty thanh toán trực tuyến Ant Financial, tập đoàn giải trí và internet NetEase ( NTES ), nhà sản xuất camera giám sát Hikvision và đối thủ của nó là Dahua Technology.

Chính quyền tỉnh Chiết Giang đã trả lời những lo ngại vào ngày 22/9, nói rằng các đại diện chính phủ sẽ không can thiệp vào quyết định của các công ty và chỉ ở đó để giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến chính phủ.

Tin khác