Trung Quốc dùng ‘giờ vàng’ đăng loạt bản tin lên án biểu tình Hong Kong

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 26/07/2019

Người dân Trung Quốc đại lục dường như chỉ có thể tiếp cận tin tức về Hong Kong qua các phương tiện truyền thông nhà nước nên họ có xu hướng hiểu chưa đầy đủ về biểu tình Hong Kong, Alfred Wu, phó giáo sư tại trường chính sách công Lý Quang Diệu ở Singapore, nhận định.

Chương trình tin tức buổi tối nổi tiếng vào “giờ vàng” Xinwen Lianbo của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin về biểu tình Hong Kong.
Chương trình tin tức buổi tối nổi tiếng vào “giờ vàng” Xinwen Lianbo của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin về biểu tình Hong Kong.

Chương trình tin tức buổi tối nổi tiếng vào “giờ vàng” Xinwen Lianbo của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã bắt đầu phát sóng một loạt các bản tin lên án biểu tình Hong Kong, tờ South China Morning Post ngày 26/7 đưa tin.

Từ hôm 20/7, các bản tin của Xinwen Lianbo bắt đầu phát các bản tin về người biểu tình chống chính phủ ở Hong Kong và đổ lỗi cho lực lượng bên ngoài đã phá vỡ trật tự trong thành phố.

Trong số các bản tin có đưa tin về cuộc biểu tình của nhóm Bảo vệ Hong Kong do những người ủng hộ Bắc Kinh tổ chức tại Công viên Tamar ở quận Admiralty của Hong Kong.

Xinwen Lianbo cũng đưa tin về các cuộc biểu tình bạo lực bên ngoài Văn phòng Liên lạc của Bắc Kinh tại Hong Kong vào tối 21/7 khi những người biểu tình phun sơn các khẩu hiệu chống Trung Quốc lên tường của tòa nhà và văng sơn đen lên quốc huy Trung Quốc.

Hôm 25/7, chương trình đã phỏng vấn các doanh nhân và cư dân Hong Kpng, những người nói rằng nền kinh tế của thành phố sẽ bị ảnh hưởng nếu các cuộc biểu tình tiếp tục.

Johnny Wei, 45 tuổi, một doanh nhân sống tại Triệu Khánh, tỉnh Quảng Đông, cho biết anh đã rơi nước mắt khi xem các bản tin. “Tôi biết về các cuộc biểu tình ở Hong Kong nhưng tôi vẫn bị sốc khi nhìn thấy biểu tượng quốc gia bị phủ trong sơn đen. Tôi đã rơi nước mắt. Điều này là quá đáng. Tôi tôn trọng quyền phản đối của họ nhưng họ không nên xúc phạm đất nước chúng tôi”, ông nói.

Trên tài khoản Weibo chính thức của CCTV, hầu hết 3.000 bình luận dưới video clip về các cuộc biểu tình tại Văn phòng Liên lạc đều chỉ trích những người biểu tình.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc khác, bao gồm People’s Daily và Tân Hoa Xã, cũng có những bình luận mạnh mẽ về các cuộc biểu tình.

Xiake Dao, một tài khoản truyền thông xã hội liên kết với ấn bản People Daily ở nước ngoài , đã đăng một bài bình luận cáo buộc Hong Kong và phương tiện truyền thông phương Tây “nhúng tay” vào việc thổi bùng ngọn lửa bất ổn kéo dài hàng tháng trong thành phố.

Một quan chức Trung Quốc làm việc tại Văn phòng Liên lạc và đang làm nhiệm vụ vào tối 21/7 khi cuộc biểu tình diễn ra, cho biết ông đã bị sốc bởi bạo lực và cơn thịnh nộ của những người biểu tình.

“Lần này, mọi thứ rất khác biệt (so với các cuộc biểu tình trước đó). Đây là lần đầu tiên kể từ khi (Hong Kong được Anh) bàn giao (cho Trung Quốc) năm 1997, quốc huy đã bị phá hoại và tôi đã nghe (những người biểu tình hô vang) những khẩu hiệu như 'Đã đến lúc cách mạng' và 'phục hồi Hong Kong'”, ông nói.

Xinwen Lianbo không phỏng vấn bất kỳ quan chức chính phủ hoặc cảnh sát Hong Kong nào về các cuộc biểu tình.

Hôm 23/7, Xinwen Lianbo đăng tải những lời chỉ trích của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, người tuyên bố Washington đã xúi giục các cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Thận trọng đưa tin về biểu tình Hong Kong

Một nhà báo làm việc cho Guangzhou Daily (Quảng Đông Hàng ngày) nói rằng báo chí đại lục đã được thông báo rằng họ phải đưa thông tin chính thống về các sự kiện ở Hong Kong.

“Với các báo cáo về Hong Kong, chúng tôi phải theo lệnh nghiêm ngặt về việc sử dụng bản sao được cung cấp bởi các phương tiện truyền thông nhà nước như Tân Hoa Xã hoặc CCTV. Và chúng tôi chỉ có thể đưa các tuyên bố chính thức được phát hành bởi các cơ quan chính thức”, nhà báo này nói.

Wu Junfei, phó giám đốc của Viện Tianda, một nhóm chính sách ở Hong Kong, cho biết: “Xinwen Lianbo là kênh quan trọng nhất để các nhà lãnh đạo Trung Quốc truyền đạt chương trình nghị sự của họ tới công chúng. Các bản tin và bình luận dài dòng về Hong Kong cho thấy giới lãnh đạo ở Bắc Kinh đang rất coi trọng tình hình và muốn truyền đạt lập trường rõ ràng đến đại lục và phần còn lại của thế giới”.

Theo ông, dù có những lời chỉ trích Hong Kong nhưng Bắc Kinh cho thấy đang kiềm chế.

“Chúng ta có thể thấy rằng chính quyền trung ương đã thận trọng đối với Hong Kong và chỉ gọi các cuộc biểu tình là 'sự cố bạo lực' chứ không phải là 'bạo loạn' với hy vọng rằng trật tự có thể được khôi phục trong thành phố sớm”, ông nói.

Nhưng Alfred Wu, phó giáo sư tại trường chính sách công Lý Quang Diệu ở Singapore, cho biết ông tin rằng cơn bão vào tòa nhà chính quyền Hong Kong ngày 1/7 và cuộc biểu tình vào ngày 21/7 tại Văn phòng Liên lạc đã thúc đẩy các nhà lãnh đạo Bắc Kinh có lập trường cứng rắn hơn và gửi một thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng của sự ổn định ở Hong Kong.

“Cơn bão tòa nhà Legco và sự phá hoại ở Văn phòng Liên lạc đã khiến Bắc Kinh có thể biện minh các cuộc trấn áp người biểu tình chống chính phủ, hiện đang được mô tả là những người bạo lực phá hủy tài sản công cộng, tấn công cảnh sát và gây thiệt hại lớn cho Hong Kong”, ông nói.

“Tuy nhiên, các bản tin không đưa ra một lời giải thích phù hợp (về nguyên nhân gây ra các cuộc biểu tình). Vì vậy, những người ở đại lục theo dõi các chương trình sẽ có ấn tượng rằng những người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ là những kẻ gây rối muốn Hong Kong tách khỏi Trung Quốc, và điều đó rõ ràng là trái với ý chí của hầu hết người Trung Quốc đại lục”, ông nhận định thêm.

Wu nói rằng khi Bắc Kinh chặn truy cập vào nhiều trang tin tức nước ngoài và các nguồn thông tin khác, hầu hết người dân đại lục không có quyền truy cập vào nhiều nguồn tin khác nhau để hiểu rõ về biểu tình Hong Kong hơn.

“Ngay cả trong trường hợp vụ tấn công ở ga tàu tại Yuen Long vào tối 21/7 khi một nhóm côn đồ tấn công những người sử dụng tàu điện ngầm, hầu hết người dân đại lục tin rằng những người biểu tình 'không yêu nước' đáng bị đánh đập vì họ chỉ được tiếp cận một phía của câu chuyện”, Alfred Wu cho hay.

 

Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc dọa chiến tranh nếu Mỹ giúp Đài Loan độc lập

Hôm 24/7, quân đội Mỹ cho biết đã điều một tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, đường biển hẹp ngăn cách Đài Loan với Trung Quốc. Cùng ngày, Bắc Kinh nói sẵn sàng chiến tranh nếu Washington giúp Đài Loan độc lập, Reuters đưa tin.

 

Đài Loan miễn visa cho du khách Việt có kèm điều kiện

Đài Loan (Trung Quốc) sẽ áp dụng chính sách miễn visa có điều kiện cho công dân một số nước Đông Nam Á và Ấn Độ, trong đó có Việt Nam.

 

Tuyển bóng chuyền nữ U23 Việt Nam lội ngược dòng hạ Đài Loan vào tứ kết giải châu Á

Tuyển bóng chuyền nữ U23 Việt Nam đã giành chiến thắng 3-1 trước đối thủ U23 Đài Loan (Trung Quốc) ở giải bóng chuyền nữ U23 châu Á 2019 tối 17/7.

 

Tin khác