Trung Quốc: Hơn 40 học sinh bị bỏng khắp mặt vì trường quên tắt đèn UV khử trùng

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:30 16/11/2018

Hơn 40 học sinh lớp một tại một trường ở thành phố Thiên Tân, gần Bắc Kinh, bị bỏng nặng và tổn thương mắt, vùng mặt và cổ sau khi tiếp xúc với tia cực tím phát ra từ đèn UV khử trùng trong 9 giờ đồng hồ, SCMP ngày 15/11 đưa tin.

trung-quoc-hon-40-hoc-sinh-bi-bong-khap-mat-vi-den-uv-khu-trung
Một em học sinh bị bỏng mắt đang được điều trị ở bệnh viện.

Các em học sinh bị bỏng mắt, mặt và cổ ở cùng một lớp tại trường Tiểu học Dagang. Vụ việc xảy ra hôm 12/11 khi một giáo viên quên tắt đèn UV khử trùng trong lớp học. Hậu quả, hơn 40 em học sinh phải chịu ánh sáng UV từ sáng tới lúc tan học.

Các cơ quan giáo dục, vệ sinh và cảnh sát của thành phố Thiên Tân đã bắt đầu một cuộc điều tra chung về vụ việc và đang nói chuyện với cha mẹ học sinh. Tất cả học sinh bị thương đã được đưa đến bệnh viện điều trị.

Các em có các triệu chứng bao gồm nôn mửa nặng, đau mắt dữ dội và chảy máu, cũng như bỏng trên vùng mặt và cổ.

"Khi con tôi trở về nhà, mí mắt và nhãn cầu của con đã rất đỏ", một phụ huynh nói. “Nhà trường đang cố chối bỏ trách nhiệm, giáo viên quên tắt đèn thậm chí còn không bị kỉ luật”.

Trong số 48 học sinh trong lớp, 36 em đã phải điều trị y tế khẩn cấp vào tối hôm đó.

Vụ việc đã khiến các bậc cha mẹ lo lắng về sức khỏe tương lai của con cái họ bởi lo sợ rằng thời gian tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím rất có hại và có thể gây bệnh tật trong tương lai.

Hình ảnh hàng chục trẻ em nằm trên giường với băng dày trên mắt cũng như một clip ngắn về cuộc tranh cãi giữa các phụ huynh và nhân viên nhà trường đã được lan truyền trên các mạng xã hội sau vụ việc.

Một nhân viên giấu tên của trường xác nhận với giới truyền thông địa phương rằng sự việc này là một tai nạn và chi phí điều trị y tế sẽ được chi trả theo bảo hiểm tai nạn cá nhân của trẻ.

"Ngoài bảo hiểm tai nạn, trường không có trách nhiệm gì, không có tuyên bố chính thức - họ chỉ nói với chúng tôi rằng một giáo viên đã quên tắt đèn”, một phụ huynh nói.

Tia cực tím được tìm thấy trong ánh sáng mặt trời, thường được cho là nguyên nhân gây ra cháy nắng và tăng tốc độ lão hóa da, thậm chí tiếp xúc quá mức được cho là nguyên nhân gây ung thư da.

Đèn UV khử trùng thường được sử dụng để diệt khuẩn.

 

Trung Quốc nhận định về khả năng giải quyết mâu thuẫn thương mại với Mỹ

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì cho rằng, cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có thể được giải quyết thông qua đối thoại.

 

Phó Tổng thống Mỹ bay sát đảo Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết việc ông bay sát đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông là để gửi thông điệp về tự do hàng hải tới Bắc Kinh, Japan Times ngày 14/11 đưa tin.

 

Phó Tổng thống Mỹ đe dọa Trung Quốc phải đối mặt với ‘chiến tranh lạnh tổng lực’

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đe dọa nếu Trung Quốc không thay đổi các hành vi từ lĩnh vực thương mại cho tới quân sự, nước này sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến tranh lạnh tổng lực.Tin khác