Trung Quốc lên án dự luật chống xâm nhập của Đài Loan

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:36 11/12/2019

Hôm 11/12, Bắc Kinh cho rằng dự luật chống xâm nhập của Đài Loan kích động sự thù địch và hạn chế trao đổi bình thường với Trung Quốc đại lục, Reuters đưa tin.

Bà Zhu Fenglian, phát ngôn viên Văn phòng Chính sách Đài Loan của Trung Quốc, cho rằng dự luật chống xâm nhập của Đài Loan kích động sự thù địch và hạn chế trao đổi bình thường với Trung Quốc đại lục.
Bà Zhu Fenglian, phát ngôn viên Văn phòng Chính sách Đài Loan của Trung Quốc, cho rằng dự luật chống xâm nhập của Đài Loan đang gây lo ngại cho cộng đồng doanh nghiệp Đài Loan tại Trung Quốc.

Đạo luật chống thâm nhập là một phần trong nỗ lực nhiều năm của Đài Loan nhằm chống lại những gì mà nhiều người ở Đài Loan coi là nỗ lực của Trung Quốc nhằm tác động đến chính trị và tiến trình dân chủ trên đảo.

Trong bối cảnh Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình và sẽ dùng vũ lực để thống nhất nếu cần thiết, Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) cầm quyền đang thúc đẩy mạnh mẽ dự luật. Dự luật có thể được thông qua vào cuối năm nay, trước cuộc bầu cử lãnh đạo hòn đảo vào ngày 11/1/2020.

Dự luật cấm mọi người quyên góp cho một đảng chính trị, gây ảnh hưởng đến bầu cử hoặc tìm cách làm thay đổi chính trị Đài Loan theo các hướng dẫn hoặc với sự hỗ trợ tài chính của "các nguồn xâm nhập" (thường được hiểu là Trung Quốc).

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường xuyên tại Bắc Kinh, bà Zhu Fenglian, phát ngôn viên của Văn phòng Chính sách Đài Loan của Trung Quốc, cho biết DPP đã sử dụng các "sửa đổi luật" như vậy để kích động sự thù địch và hạn chế trao đổi bình thường trên Eo biển Đài Loan.

"Trên thực tế, đối với người dân Đài Loan, đặc biệt là các doanh nhân và sinh viên Đài Loan, nó đã gây ra sự báo động và hoảng loạn rằng mọi người đều bị coi là kẻ thù", bà Zhu nói về người Đài Loan ở Trung Quốc.

Cho dù chiến thuật của họ thay đổi như thế nào, mục đích của DPP là đe dọa và trừng phạt những người Đài Loan tham gia trao đổi qua Eo biển Đài Loan, bà Zhu nói thêm.

"Họ đang cố gắng sử dụng điều này cho lợi ích chính trị, nhưng họ sẽ không thành công cũng như không có được sự ủng hộ rộng rãi", bà Zhu nhấn mạnh.

Quốc Dân đảng, đảng đối lập chính của Đài Loan ủng hộ quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc, cũng lên án dự luật, nói rằng đó là một "công cụ chính trị" của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn và DPP  để giành phiếu bầu.

Trong khi đó, bà Thái và DPP đã nhiều lần nói rằng mối đe dọa từ sự bất đồng và can thiệp của Trung Quốc là có thật.

Bà Zhu nhắc lại rằng Bắc Kinh chưa bao giờ tham gia vào những gì bà gọi là "cuộc bầu cử ở khu vực Đài Loan".

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/trung-quoc-len-an-du-luat-chong-xam-nhap-cua-dai-loan-145047.html

Tin khác