Trung Quốc lên tiếng khi phe thân Bắc Kinh thua trong bầu cử ở Hong Kong

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:45 25/11/2019

Hong Kong là một phần của Trung Quốc "bất kể điều gì xảy ra" trong cuộc bầu cử cấp quận vừa diễn ra cuối tuần qua, Straits Times dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Những người ủng hộ phe dân chủ ăn mừng sau khi ứng cử viên ủng hộ Bắc Kinh Junius Ho bị thua trong cuộc bầu cử hội đồng quận ở quận Tuen Mun của Hong Kong, hôm 25/11/2019.
Những người ủng hộ phe dân chủ ăn mừng sau khi ứng cử viên ủng hộ Bắc Kinh Junius Ho bị thua trong cuộc bầu cử hội đồng quận ở quận Tuen Mun của Hong Kong, hôm 25/11/2019.

Kết quả kiểm phiếu cuối cùng cho thấy, các chính trị gia phe dân chủ đã giành được 385 trong số 452 ghế của hội đồng quận trong cuộc bầu cử ngày 24/11. Trong khi đó, phe thân Bắc Kinh chỉ giành được 59 ghế. 8 ghế còn lại thuộc về các ứng viên độc lập.

Đây là một chiến thắng ngoạn mục của phe dân chủ bởi kể từ sau cuộc bầu cử năm 2015, tất cả các hội đồng quận đều nằm dưới quyền kiểm soát của phe thân Bắc Kinh. Phe dân chủ chỉ giành được 100 ghế trong cuộc bầu cử năm 2015. Nó cũng được xem là một cuộc trưng cầu dân ý về hành động của chính quyền Hong Kong trong 6 tháng bất ổn chính trị vừa qua.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng về kết quả này. Ông nhấn mạnh Hong Kong là một phần của Trung Quốc "bất kể điều gì xảy ra" trong cuộc bầu cử cấp quận vừa diễn ra cuối tuần qua.

"Bất kỳ nỗ lực nào để gây rối Hong Kong, hoặc thậm chí làm hỏng sự thịnh vượng và ổn định của nó, sẽ không thành công", ông Vương Nghị nói với các phóng viên sau khi gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo ngày 25/11.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết việc ngăn chặn bạo lực và lập lại trật tự ở Hong Kong là nhiệm vụ tối quan trọng.

“Chính phủ trung ương Trung Quốc kiên quyết ủng hộ sự lãnh đạo của trưởng đặc khu Lâm trong chính quyền đặc khu hành chính”, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói tại một cuộc họp báo thường kỳ.

Trong khi đó, Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết chính phủ tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử cấp quận hôm 24/11.

Bà Lam cho biết chính phủ sẽ lắng nghe quan điểm của công chúng với một tinh thần cởi mở. Bà bày tỏ hy vọng rằng sự yên bình trong cuộc bầu cử sẽ được tiếp tục.

Mặc dù các hội đồng quận xử lý các vấn đề địa phương và không có tiếng nói trực tiếp về chương trình của trưởng đặc khu nhưng kết quả bầu cử được xem là câu trả lời về việc đa số người Hong Kong ủng hộ phong trào chống chính phủ hay ủng hộ trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga và cách xử lý tình trạng bất ổn của bà.

Trong khi đó, tại cuộc gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 25/11 tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi Trung Quốc bảo đảm quyền tự do cho Hong Kong và bày tỏ sự ủng hộ nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ".

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/trung-quoc-len-tieng-khi-phe-than-bac-kinh-thua-trong-bau-cu-o-hong-kong-142880.html

Tin khác