Trung Quốc miễn thuế một số đậu nành, thịt lợn Mỹ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:27 06/12/2019

Bắc Kinh sẽ miễn thuế đối với đậu nành và thịt lợn Mỹ được nhập khẩu bởi một số công ty Trung Quốc, Reuters dẫn thông báo của Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết hôm 6/12.

Một cánh đồng đậu tương ở Roachdale, Indiana, Mỹ.
Một cánh đồng đậu tương ở Roachdale, Indiana, Mỹ.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Trung Quốc, quyết định miễn thuế dựa trên việc xem xét đơn xin của các công ty Trung Quốc chuyên nhập khẩu hàng hóa Mỹ bao gồm đậu nành và thịt lợn. Tuy nhiên bộ này không nêu rõ số lượng các sản phẩm này sẽ được miễn thuế.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết nhiều công ty Trung Quốc đã mua một khối lượng nhất định hàng hóa Mỹ dựa trên nhu cầu của đất nước và bộ đang làm việc để miễn thuế bị áp lên những hàng hóa đó do cuộc chiến thương mại.

Trung Quốc đã áp thuế 25% đối với cả đậu nành và thịt lợn của Mỹ vào tháng 7/2018 như một biện pháp đối phó với thuế quan mà Washington áp dụng đối với các mặt hàng từ Trung Quốc.

Việc Trung Quốc miễn thuế cho đậu nành và thịt lớn Mỹ được đưa ra trong bối cảnh đang diễn ra các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm kí kết thỏa thuận giai đoạn một để giảm leo thang cuộc chiến thương mại kéo dài 17 tháng giữa hai nước.

Việc gỡ bỏ các mức thuế đối với hàng hóa của nhau là một phần quan trọng trong các cuộc đàm phán này.

Bên cạnh đó, chỉ còn hơn một tuần nữa gói thuế 15% lên 160 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12 tới.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu thịt lợn, thức ăn phổ biến trong các hộ gia đình ở nước này khi cơn sốt lợn châu Phi đang giết chết một số lượng lớn các đàn lợn, giảm nguồn cung thịt lợn.

Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 5/12, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng một lần nữa nói rằng nếu hai bên đồng ý một thỏa thuận thương mại tạm thời, thuế quan sẽ được giảm cùng với đó.

Động thái của Trung Quốc được cho là dấu hiệu có thể hạ nhiệt phần nào căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington. Trước đó, hôm 3/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến thị trường chứng khoán chao đảo khi cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể phải đợi đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020.

"Theo một cách nào đó, tôi thích ý tưởng thỏa thuận thương mại với Trung Quốc chờ đến sau cuộc bầu cử (11/2020). Nhưng họ muốn thực hiện một thỏa thuận ngay bây giờ, và chúng tôi sẽ xem liệu thỏa thuận này có được hay không. Nó phải phù hợp”, ông Trump nói về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc tại London, nơi ông tham dự cuộc họp của các nhà lãnh đạo NATO.

Bản thân tổng thống và các quan chức cấp cao Mỹ đều nhiều lần khẳng định họ không vội trong việc đạt được thỏa thuận với Trung Quốc mà hướng đến mục tiêu có được các điều khoản tốt nhất cho nước Mỹ.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/trung-quoc-mien-thue-mot-so-dau-nanh-thit-lon-my-144097.html

Tin khác