Trung Quốc mong được hoãn đợt thuế ngày 15/12, Mỹ vẫn cứng rắn

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:50 11/12/2019

Các quan chức Trung Quốc hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hoãn đợt tăng thuế vào ngày 15/12 tới. Tuy nhiên, Washington dường như không có ý định như vậy, Bloomberg ngày 11/12 dẫn các nguồn tin cho hay.

Các quan chức Trung Quốc hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hoãn đợt tăng thuế vào ngày 15/12 tới
Các quan chức Trung Quốc hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hoãn đợt tăng thuế vào ngày 15/12 tới.

Theo các nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán giữa hai nước, Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ hoãn đợt tăng thuế vào ngày 15/12 tới. Hôm 9/12, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Ren Hongbin của Trung Quốc cũng chính thức thừa nhận Bắc Kinh mong cuộc đàm phán sẽ dẫn đến một thỏa thuận thương mại càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho đến nay vẫn gửi các tín hiệu cứng rắn khi được hỏi về việc có hoãn áp thuế 15% với thêm 160 tỷ USD hàng Trung Quốc dự kiến có hiệu lực ngày 15/12 hay không.

Cuối ngày 10/12, Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết ông không có bằng chứng nào cho thấy mức thuế đó sẽ không có hiệu lực.

"Đó là quyết định của Tổng thống", ông nói. "Tôi không thấy dấu hiệu nào về việc ông ấy sẽ làm bất cứ điều gì khác ngoài việc có được một thỏa thuận tuyệt vời và áp thuế”.

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue cho biết ông tin sẽ có "một số bước lùi” trong đợt thuế mới. Những người quen thuộc với các cuộc thảo luận nói rằng ông Trump dự kiến sẽ gặp nhóm thương mại của mình vào ngày 12/12 đượccho là bàn về vấn đề này.

Mỹ đã áp thuế 25% đối với khoảng 250 tỷ USD các sản phẩm Trung Quốc và 15% đối với 110 tỷ USD hàng Trung Quốc khác trong suốt cuộc chiến thương mại kéo dài 20 tháng.

Các cuộc đàm phán giữa hai bên hiện đang tập trung vào việc giảm các tỷ lệ đó xuống một nửa như một phần của thỏa thuận giai đoạn một nhằm làm giảm căng thẳng và mở đường cho các cuộc đàm phán tiếp theo.

Chứng khoán châu Á đã bị xáo trộn trong bối cảnh lo ngại rằng việc tăng thuế đối với hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc dự kiến vẫn có hiệu lực vào ngày 15/12.

Đồng nhân dân tệ giảm nhẹ mặc và các thương nhân “nín thở” chờ đợi những dấu hiệu quyết định trên mặt trận thương mại Mỹ - Trung.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói với Fox Business Network ngày 10/12 rằng việc có được thỏa thuận đúng đắn quan trọng hơn việc nó đến trước hay sau ngày 15/12.

"Mỗi ngày trôi qua, chúng tôi ở vị trí đàm phán tốt hơn", ông nói và thêm rằng hầu hết các vấn đề khó khăn hơn sẽ được giải quyết trong các giai đoạn đàm phán sau này.

Ông Larry Kudlow, người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng, cảnh báo việc tăng thuế vẫn chưa có gì thay đổi mặc dù ông nói ông Trump hài lòng với những tiến bộ mà ông đang thấy trong các cuộc đàm phán.

Thỏa thuận "giai đoạn một" dự kiến sẽ được xây dựng chủ yếu xoay quanh sự gia tăng đáng kể việc Trung Quốc mua thêm hàng nông sản của Trung Quốc để đổi lấy việc Mỹ giảm thuế.

Các quan chức cũng cho biết thỏa thuận sẽ bao gồm các cam kết của Trung Quốc nhằm làm nhiều hơn để ngăn chặn hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và không thao túng tiền tệ.

Các cuộc thảo luận được để lại sau này là về những vấn đề nan giải như mạng lưới trợ cấp rộng lớn, từ điện giá rẻ đến các khoản vay chi phí thấp mà Trung Quốc đã sử dụng để xây dựng sức mạnh công nghiệp.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, một trong những người có lập trường cứng rắn nhất với Trung Quốc tại quốc hội Mỹ, cho biết hôm 10/12 rằng mục tiêu của Bắc Kinh là vượt qua Mỹ với tư cách là một cường quốc quân sự và kinh tế. Đó vẫn là "thách thức cơ bản" mà "sẽ không thể được giải quyết đơn giản bởi một số hiệp định thương mại trong tương lai".

Ông Jude Blanchette, một chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington cho biết, nếu đợt thuế có hiệu lực ngày 15/12 không được hoãn, đó sẽ là "một sự thừa nhận rõ ràng rằng hai bên không thể tìm thấy thỏa thuận về những điều khoản hạn hẹp nhất, bắt nguồn từ việc cả hai bên tin rằng họ đang ở vị thế cao”.

Trong khi đó, cựu bộ trưởng thương mại Trung Quốc Chen Deming phát biểu tại một hội nghị ở New York hôm 10/12 rằng: "Cả Trung Quốc và Mỹ đều cần nó (thỏa thuận), nhưng chúng tôi cần một thỏa thuận giai đoạn một công bằng", 

"Nếu thuế quan vào ngày 15/12 được hoãn lại, sẽ có cơ hội tốt hơn cho một thỏa thuận. Nếu thuế quan được thực thi, “đạn dược” sẽ sớm được sử dụng. Trung Quốc chắc chắn sẽ trả đũa. Sẽ khó đàm phán trong năm tới", ông Chen nói.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/trung-quoc-mong-duoc-hoan-dot-thue-ngay-15-12-my-van-cung-ran-145085.html

Tin khác