Trung Quốc mừng 70 năm quốc khánh lớn đến mức nào?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 30/09/2019

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự một buổi lễ hoành tráng để kỉ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc vào ngày 1/10, trang China.org đưa tin.

Lễ duyệt binh mừng 60 năm quốc khánh Trung Quốc năm 2009.
Lễ duyệt binh mừng 60 năm quốc khánh Trung Quốc năm 2009.

Ông Wang Xiaohui, Phó chủ tịch Ban tuyên giáo của thuộc Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết, ông Tập sẽ có bài phát biểu quan trọng tại buổi lễ tập trung lớn để kỉ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc.

Sau buổi lễ đó sẽ là một cuộc diễu hành quân sự và diễu hành quần chúng lớn.

Tiếp đó sẽ diễn ra buổi dạ tiệc hoành tráng tại Quảng trường Thiên An Môn vào ngày Quốc khánh, các nhà lãnh đạo Đảng và nhà nước cùng công chúng sẽ xem các màn biểu diễn và màn bắn pháo hoa.

"Lễ kỉ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc là một lễ hội chung của người dân Trung Quốc thuộc mọi dân tộc, đó là lý do tại sao lễ kỷ niệm sẽ làm nổi bật sự tham gia của người dân", ông Wang nói.

Theo ông, hơn 100.000 công dân bình thường sẽ tham gia cuộc diễu hành quần chúng vào ngày 1/10 và khoảng 60.000 người sẽ tham dự buổi dạ tiệc tối cùng ngày. Trong khi đó, khoảng 30.000 người dân sẽ được mời đến để xem cuộc diễu hành quân sự .

Trong số các khách mời sẽ có những người có đóng góp xuất sắc cho sự thành lập và phát triển của Trung Quốc cùng với gia đình họ, cũng như khoảng 1.500 gương điển hình như các đảng viên xuất sắc, công chức và công nhân mẫu mực.

Nhân sự kiện này, ông Tập Cận Bình trao tặng Huân chương Cộng hòa, Huy chương Hữu nghị và danh hiệu quốc gia cho các cá nhân xuất sắc tại một lễ trao giải được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Cuộc diễu hành quân sự

Cuộc diễu hành quân sự là phần quan trọng của lễ kỷ niệm quốc khánh và không nhằm vào bất kỳ quốc gia hay tình huống cụ thể nào khác, ông Cai Zhijun, một người trong đội ngũ tổ chức cuộc diễu hành quân sự cho hay.

Quy mô của cuộc diễu hành sẽ lớn hơn so với những ngày kỷ niệm 50 và 60 năm quốc khánh Trung Quốc, cũng như cuộc diễu hành quân sự V-Day năm 2015, ông nói.

Cuộc diễu hành quân sự dự kiến sẽ giới thiệu những thành tựu của Trung Quốc trong việc xây dựng lực lượng phòng thủ và vũ trang quốc gia trong 70 năm qua và phản ánh kết quả cải cách của lực lượng vũ trang nhân dân, ông Cai cho biết thêm.

Các sự kiện phong phú

"Sẽ có những sự kiện kỷ niệm phong phú và đầy màu sắc trải dài trên nhiều lĩnh vực và khu vực khác nhau", ông Wang nói.

Tại Đại lễ đường Nhân dân sẽ diễn ra một buổi dạ tiệc có âm nhạc và khiêu vũ.

Từ đầu tháng 9, Trung tâm Triển lãm Bắc Kinh đã mở triển lãm quy mô lớn về những thành tựu của Trung Quốc trong 7 thập kỷ qua.

Ủy ban Trung ương đảng, Hội đồng Nhà nước và Quân ủy Trung ương Trung Quốc sẽ cùng phát hành huy chương kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc.

Tiền xu và tem kỷ niệm sẽ được phát hành. Ngoài ra cũng có một bộ phim tài liệu sẽ được công chiếu

Theo ông Wang, các lễ kỷ niệm sẽ được chi tiêu cẩn thận và tránh xa hoa.

Tin khác