Trung Quốc nói cần lãnh đạo mạnh mẽ nếu không sẽ 'sụp đổ'

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:33 27/09/2019

Trong sách trắng được công bố ngày 27/9, chính phủ Trung Quốc cho rằng nước này cần sự lãnh đạo mạnh mẽ, thống nhất của đảng nếu không sẽ "sụp đổ" và người Trung Quốc không có gen xâm chiếm hoặc thống trị thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Straits Times, sách trắng do Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện công bố hôm nay (27/9), trước ngày kỷ niệm 70 năm quốc khánh (1/10), cho rằng thành công của đất nước từ 70 năm trước đã nằm trong sự lãnh đạo của đảng.

"Trung Quốc có diện tích khổng lồ, có các điều kiện quốc gia phức tạp... Nếu không có lực lượng lãnh đạo thống nhất và mạnh mẽ, Trung Quốc sẽ tiến tới chia rẽ và sụp đổ, gây ra thảm họa cho thế giới", sách trắng cho hay.

Chính quyền Trung Quốc từ lâu đã cho rằng những biện pháp mạnh mẽ để xử lý là cần thiết cho sự ổn định quốc gia.

Sách trắng khẳng định Trung Quốc không tìm cách xuất khẩu mô hình phát triển cũng như không muốn nhập bất kỳ mô hình nước ngoài nào, chỉ tìm kiếm hòa bình và không "bá quyền".

"Người Trung Quốc không có gen xâm chiếm người khác hoặc thống trị thế giới. Trong thời hiện đại, Trung Quốc đã bị các cường quốc bắt nạt, chiến tranh và hỗn loạn đã để lại những đau thương sâu sắc; Trung Quốc sẽ không bao giờ áp đặt những đau khổ đã trải qua lên các dân tộc khác”.

Trung Quốc sẽ không bao giờ "đánh đổi" lợi ích cốt lõi của mình và không cho phép an ninh và chủ quyền của mình bị xâm phạm, sách trắng nhấn mạnh.

Nói về cuộc chiến thương mại với Washington, sách trắng khẳng định: "Mối đe dọa của các cuộc chiến thương mại và việc tăng thuế liên tục không có lợi cho việc giải quyết các vấn đề…Trung Quốc là một nền kinh tế trưởng thành với hệ thống công nghiệp hoàn chỉnh, chuỗi công nghiệp hoàn chỉnh, không gian thị trường rộng lớn và động lực phát triển kinh tế mạnh mẽ. Nó sẽ không bao giờ bị suy yếu bởi các cuộc chiến thương mại. Trung Quốc tự tin có khả năng đối mặt với khó khăn, biến khủng hoảng thành cơ hội và mở ra một thế giới mới”.

Báo cáo nói thêm rằng Mỹ nên đánh giá đúng sự phát triển của Trung Quốc, vì Bắc Kinh không có ý định thách thức Washington và không muốn thay thế.

"Mỹ không thể kiểm soát Trung Quốc, và thậm chí còn khó có thể ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc. Kiềm chế và đàn áp các nước khác và chuyển các mâu thuẫn trong nước ra nước ngoài sẽ không giữ cho Mỹ mạnh mẽ’, báo cáo cho hay.

Sách trắng được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang chuẩn bị kỉ niệm 70 ngày quốc khánh (1/10). Sự kiện này diễn ra khi Trung Quốc phải đối mặt với cuộc chiến thương mại với Mỹ, những thách thức từ nền kinh tế đang chậm lại cũng như các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hong Kong.

Tin khác