Trung Quốc phải trả giá lớn để đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:05 13/12/2019

Reuters ngày 13/12 dẫn các nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán cho biết Trung Quốc đồng ý mua 50 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp Mỹ, gấp đôi so với trước thương chiến, để đổi lấy nhượng bộ về thuế quan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo các nguồn tin của CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký duyệt các điều khoản của thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc.

Nhà Trắng đồng ý đình chỉ việc áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc và giảm các khoản thuế khác sau khi Bắc Kinh cam kết tăng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ vào năm 2020, các nguồn tin cho hay.

Theo đó, Mỹ sẽ đình chỉ thuế quan đối với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12 và giảm 50% thuế quan hiện có.

Đổi lại, Bắc Kinh đồng ý mua 50 tỷ USD hàng nông sản Mỹ vào năm 2020, gấp đôi số tiền họ chi để mua trong năm 2017, trước khi cuộc chiến thương mại bắt đầu. Năm 2017, Trung Quốc mua 24 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài gần hai năm qua đã làm chậm tăng trưởng toàn cầu và làm giảm lợi nhuận và đầu tư của các công ty trên toàn thế giới. Do đó việc Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận là diễn biến rất được mong đợi.

"Nếu được ký kết, đây là giai đoạn đầu tiên đáng khích lệ, giảm nguy cơ mối quan hệ song phương có thể xấu đi. Nhưng đây mới chỉ là khởi đầu. Các vấn đề mà Mỹ và Trung Quốc phải đối mặt rất phức tạp và đa diện. Chúng khó có thể được giải quyết nhanh chóng, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung Craig Allen cho hay.

 

Trung Quốc mong được hoãn đợt thuế ngày 15/12, Mỹ vẫn cứng rắn

Các quan chức Trung Quốc hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hoãn đợt tăng thuế vào ngày 15/12 tới. Tuy nhiên, Washington dường như không có ý định như vậy, Bloomberg ngày 11/12 dẫn các nguồn tin cho hay.

 

Trung Quốc lên án dự luật chống xâm nhập của Đài Loan

Hôm 11/12, Bắc Kinh cho rằng dự luật chống xâm nhập của Đài Loan kích động sự thù địch và hạn chế trao đổi bình thường với Trung Quốc đại lục, Reuters đưa tin.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/trung-quoc-phai-tra-gia-lon-de-dat-thoa-thuan-thuong-mai-voi-my-145504.html

Tin khác