Trung Quốc sẽ thay thế Trưởng đặc khu Hong Kong?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:31 23/10/2019

Trung Quốc đang lên kế hoạch thay thế nhà lãnh đạo Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga bằng một trưởng đặc khu “lâm thời”, tờ  Financial Times ngày 23/10 dẫn các nguồn tin cho hay.

Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga
Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình quyết định thay thế Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga, người kế nhiệm bà sẽ được bổ nhiệm vào tháng 3/2020 và sẽ nắm quyền trong phần còn lại của nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2022, nguồn tin của Financial Times cho biết.

Cũng theo Financial Times, những người kế nhiệm tiềm năng hàng đầu của bà Lâm bao gồm ông Norman Chan, cựu giám đốc Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông và ông Henry Tang, người cũng từng đứng đầu cơ quan tài chính này của Hong Kong.

Các nguồn tin nói với Financial Times rằng giới chức Trung Quốc muốn tình hình ổn định trước khi có quyết định cuối cùng về thay đổi lãnh đạo của Hong Kong, vì họ không muốn bị buộc nhượng bộ các cuộc biểu tình.

Bắc Kinh chưa có phản hồi gì về thông tin trên.

Tháng 9/2019, khi trả lời Reuters về một đoạn ghi âm nói rằng bà sẽ từ chức nếu có thể, bà Lâm nói rằng bà chưa bao giờ yêu cầu chính phủ Trung Quốc cho bà từ chức để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị của thành phố.

Hàng trăm ngàn người, có khi đến hàng triệu người, đã xuống đường biểu tình ở Hong Kong kể từ giữa tháng 6/2019. Ban đầu, các cuộc biểu tình là nhằm phản đối dự luật dẫn độ, nhưng sau đó biến thành phong trào chống chính phủ rộng rãi hơn.

Tin khác