Trung Quốc thừa nhận muốn có thỏa thuận thương mại với Mỹ 'càng sớm càng tốt'

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 09/12/2019

Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Ren Hongbin của Trung Quốc ngày 9/12 cho biết Bắc Kinh hy vọng cuộc đàm phán sẽ sớm dẫn đến một thỏa thuận thương mại trong bối cảnh đợt thuế mới của Mỹ sẽ có hiệu lực ngày 15/12 tới.

Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Ren Hongbin của Trung Quốc.
Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Ren Hongbin của Trung Quốc.

Khi chỉ còn vài ngày nữa là đến đợt thuế bổ sung từ cả Mỹ và Trung Quốc đối với hàng hóa của nhau, Bắc Kinh hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại với Washington càng sớm càng tốt.

Ông Ren Hongbin, trợ lý bộ trưởng thương mại, cho biết trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 9/12 rằng Trung Quốc mong muốn các cuộc đàm phán có thể tiếp tục tiến lên dựa trên các nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau và đạt được kết quả có thể làm hài lòng tất cả các bên sớm nhất có thể.

Ren không tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào về các cuộc đàm phán kéo dài giữa hai nước, nhưng với thời hạn thuế quan mới đang đến gần, ông đề nghị các phương tiện truyền thông nên xem các thông cáo báo chí của Bộ Thương mại nước này để biết thêm chi tiết.

Ngày 15/12 tới, khoảng 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ phải đối mặt với mức thuế 15% mới khi đến cảng của Mỹ. Trong khi đó, Trung Quốc sẽ áp dụng một loạt thuế quan 5% và 10% đối với hàng ngàn sản phẩm của Mỹ, bao gồm hàng nông sản, hóa chất, phụ tùng xe hơi và dược phẩm. Đây là đợt thuế quan thứ hai được công bố vào tháng 8/2019 của Trung Quốc với hàng Mỹ. Lần đầu tiên có hiệu lực vào ngày 1/9. Hai đợt có tổng giá trị khoảng 75 tỷ USD.

Hôm 6/12, Trung Quốc tuyên bố sẽ miễn thuế cho một số lô hàng đậu nành và thịt lợn Mỹ. Động thái này làm dấy lên hy vọng thỏa thuận giai đoạn một giữa hai nước sắp hoàn thành.

Tuy nhiên, một loạt bình luận từ các quan chức cấp cao của Mỹ, bao gồm cả Tổng thống Donald Trump và cố vấn kinh tế hàng đầu của ông, Larry Kudlow, đã giảm bớt hy vọng đó.

Hôm 8/12, nói chuyện với Fox News, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho hay: “Chúng tôi có lập trường mạnh mẽ và chúng tôi đã áp đặt thuế đối với hàng trăm tỷ USD giá trị hàng hoá, và như chủ tịch đã nói rõ, chúng tôi sẽ tiếp tục đi con đường đó nếu Trung Quốc không sẵn sàng bước về phía trước”.

“Chúng tôi đang đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn một giúp chúng tôi có thể bán nhiều hàng nông sản hơn vào Trung Quốc. Nhưng một điều bạn có thể biết về Tổng thống Trump là ông sẽ luôn đàm phán từ vị thế mạnh mẽ”, ông Pence cho biết thêm.

Ông Pence nói thêm rằng Mỹ đang có nền kinh tế mạnh nhất trong lịch sử của đất nước này cũng như của thế giới.

Kế hoạch mở cửa của Trung Quốc

Cuộc họp báo ngày 9/12 ở Bắc Kinh được tổ chức để thảo luận về sự thúc đẩy của Trung Quốc đối với thương mại chất lượng cao, một kế hoạch gồm 10 phần mới, qua đó Trung Quốc sẽ cố gắng nâng cấp nền kinh tế thương mại. Một tài liệu được lưu hành trong cuộc họp báo nói rằng, việc mở rộng mở cửa sẽ tạo ra một phần quan trọng trong sự phát triển này.

“Trong 4 thập kỷ qua, ngoại thương của Trung Quốc đã bùng nổ nhờ vào cam kết của chúng ta về việc mở cửa. Trong cùng hướng đó, sự phát triển chất lượng cao của thương mại Trung Quốc trong tương lai chỉ có thể được thực hiện với sự cởi mở hơn”, tài liệu cho biết.

Ren nói rằng Trung Quốc sẽ nghiêm túc thực hiện luật đầu tư nước ngoài, nới lỏng việc tiếp cận thị trường cho đầu tư nước ngoài, khuyến khích đầu tư nước ngoài vào các ngành công nghiệp mới nổi và công nghệ mới. Ông cũng cho biết Trung Quốc sẽ đẩy mạnh tự do hóa hoàn toàn thương mại dịch vụ tại khu vực Greater Bay, và thêm một loạt các khu vực thí điểm thương mại điện tử xuyên biên giới mới.

Ông nhắc lại vai trò chính của Hong Kong trong dự án Greater Bay, nói rằng chính quyền trung ương sẽ hỗ trợ Hong Kong và Ma Cao tham gia xây dựng hệ thống thị trường cho sáng kiến chín thành phố.

Tài liệu nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ các nguyên tắc dựa trên thị trường, quy tắc thương mại và quy tắc của WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới), tăng cường nỗ lực bảo vệ sở hữu trí tuệ và xây dựng hệ thống tín dụng.

Các chuyên gia thương mại đã nhiều lần đặt câu hỏi liệu hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc cho doanh nghiệp có tương thích với các quy tắc thương mại toàn cầu, bao gồm cả các quy định của WTO, hay không.

Hiện chưa rõ mức thuế mới có hiệu lực vào ngày 15/12 tới hay không nhưng các nhà phân tích cho rằng cả hai bên không mong đợi các mức thuế đó có hiệu lực.

“Tôi không tin rằng Mỹ sẽ áp dụng mức thuế mới, 15% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Tôi chắc chắn điều này sẽ không xảy ra”, ông Wei Jianguo, cựu thứ trưởng của Bộ Thương mại Trung Quốc, nói trong một cuộc phỏng vấn với South China Morning Post tuần trước.

Trong khi đó, áp lực kinh tế đang gia tăng có thể khiến Trung Quốc muốn nhanh chóng có một thỏa thuận. Ngày 8/12, dữ liệu hải quan cho thấy vào tháng 11/2019, xuất khẩu giảm 1,1%. Đây là lần giảm hàng tháng thứ tư liên tiếp.

Dữ liệu được công bố ngày 10/12 dự kiến sẽ cho thấy lạm phát tiêu dùng tiếp tục gia tăng, trong bối cảnh khủng hoảng dịch tả lợn châu Phi đang diễn ra.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/trung-quoc-thua-nhan-muon-co-thoa-thuan-thuong-mai-voi-my-cang-som-cang-tot-144394.html

Tin khác