Trung Quốc viện trợ 84 triệu USD cho quân đội Campuchia

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:59 23/10/2019

Chính phủ Trung Quốc hôm 20/10 đã ký thỏa thuận viện trợ hơn 84 triệu USD cho quân đội Campuchia hay Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF).

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ký thỏa thuận viện trợ cho quân đội Campuchia tại Bắc Kinh.
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ký thỏa thuận viện trợ cho quân đội Campuchia tại Bắc Kinh hôm 20/10.

Thỏa thuận viện trợ 80 triệu USD của Trung Quốc cho quân đội Campuchia được ký giữa Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Bắc Kinh.

Tuyên bố của RCAF cho biết, hôm 17/10, tướng Banh đã dẫn đầu một phái đoàn đến Trung Quốc để tham gia đàm phán về hợp tác quân sự.

“Trung Quốc đã cấp 600 triệu nhân dân tệ (84,8 triệu USD) để hỗ trợ Bộ Quốc phòng Campuchia”, tờ Kmer Times dẫn tuyên bố của RCAF cho hay.

Theo RCAF, ông Ngụy Phượng Hòa đã ca ngợi ông Banh vì những nỗ lực của ông nhằm thúc đẩy quan hệ và hợp tác giữa hai nước.

“Trung Quốc và Campuchia là những người bạn sắt son”, RCAF dẫn lời ông Ngụy Phượng Hòa trong cuộc họp với ông Banh.

“Tướng Ngụy Phượng Hòa nhấn mạnh rằng sự hợp tác giữa quân đội của cả hai nước rất chặt chẽ để dẫn đến những thành tựu quan trọng. Nó trở thành cơ chế giúp thúc đẩy quan hệ giữa Campuchia và Trung Quốc”, RCAF cho biết trong tuyên bố.

Ông Ngụy nói rằng Trung Quốc cam kết viện trợ và hỗ trợ phát triển quân đội Campuchia.

Đáp lại, Tướng Banh đã chúc mừng Trung Quốc nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và tổ chức Đại hội Thể thao Quân sự Thế giới lần thứ 7.

Ông lưu ý rằng mối quan hệ kéo dài hàng thập kỷ giữa các dân tộc và quân đội của cả hai nước đã phát triển trong những năm qua và đã được củng cố hơn nữa dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Hun Sen.

“Ông Tea Banh cảm ơn Trung Quốc đã hỗ trợ hợp tác song phương giữa hai quân đội, như thực hiện các chuyến thăm giữa hai quân đội, tăng cường tập trận quân sự, đào tạo nguồn nhân lực cũng như hợp tác ở cấp khu vực và quốc tế”, RCAF cho hay.

Tướng Banh cũng bày tỏ sự đánh giá cao về vai trò quan trọng của Trung Quốc trong việc mang lại hòa bình và phát triển cả trong khu vực và toàn cầu.

Tin khác