Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế: Thúc đẩy lộ trình nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:45 31/10/2019

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Chính phủ, các Bộ tập trung rà soát các sản phẩm của ngành có thể thay thế, hạn chế cũng như điều chỉnh các quy định phù hợp để thúc đẩy lộ trình nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

truong-doan-dbqh-tinh-thua-thien-hue-thuc-day-lo-trinh-noi-khong-voi-san-pham-nhua-su-dung-mot-lan
Cán bộ, công chức, viên chức ở Thừa Thiên Huế gương mẫu và tiên phong sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Ngày 31/10, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, trong phiên thảo luận tại hội trường, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế đã tham gia phát biểu về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 của Chính phủ và có một số kiến nghị, đề xuất.

Theo ông Thọ, thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều kế hoạch, chương trình cụ thể nói không với rác thải nhựa. Tuy nhiên, từ thực tế, để chương trình, phong trào thật sự đi vào cuộc sống, khả thi cần có chế tài đủ mạnh cấp độ quốc gia để đảm bảo thực thi các mục tiêu của Chính phủ là giảm và hướng tới cấm sử dụng một số sản phẩm nhựa sử dụng một lần, thúc đẩy nhanh hơn các giải pháp thay thế, xác định rõ trách nhiệm của các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa đối với việc thu hồi bao bì nhựa sử dụng một lần do mình sản xuất, tiêu thụ.

“Trước mắt, đề nghị Chính phủ, các Bộ tập trung rà soát các sản phẩm của ngành có thể thay thế, hạn chế cũng như điều chỉnh các quy định phù hợp để thúc đẩy lộ trình nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, ông Thọ đề xuất.

Đồng thời, đưa ra ví dụ, trong khám chữa bệnh, khối lượng phim X quang phục vụ chẩn đoán là rất lớn; môi trường phải gánh một khối lượng lớn chất thải nhựa từ phim X quang, người dân phải chi trả kinh phí không nhỏ khi in phim.

Thực tế hiện nay, nhiều cơ sở y tế đã thực hiện việc chẩn đoán và lưu hình ảnh bằng bản điện tử và thực tế không phải người dân nào khi chụp X quang cũng cần phim nhựa.

Tuy nhiên, cơ chế thanh toán chi phí khám bệnh đối với trường hợp phải chụp X quang để chẩn đoán còn ràng buộc nếu không có phim nhựa thì không có cơ sở để thanh toán chi phí chẩn đoán hình ảnh X quang.

“Những bất cập cụ thể như tôi nêu là rất nhiều ở nhiều ngành, lĩnh vực, cần được tập trung để xử lý nhằm góp phần giảm chất thải nhựa, giảm chi phí cho người dân”, ông Thọ nhấn mạnh.

truong-doan-dbqh-tinh-thua-thien-hue-thuc-day-lo-trinh-noi-khong-voi-san-pham-nhua-su-dung-mot-lan
Ông Thọ tặng giỏ xách cho người dân khu vực Thượng thành.

Trước đó, vào giữa tháng 5, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát động phong trào “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”.

Ông Thọ cho rằng, sản phẩm nhựa, túi ni lông đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động, thực vật trên Trái đất.

Ngay lúc này, việc giảm thiểu rác thải từ nhựa, nilon đã trở thành yêu cầu hết sức cấp bách và cần được triển khai hành động ngay. Trước hết, phải bắt đầu từ việc giảm thiểu sử dụng các sản phẩm nhựa và nilon khó phân hủy, đặc biệt là các sản phẩm nhựa dùng một lần để bảo vệ môi trường và sức khỏe của mỗi người.

“Để phong trào này được lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng và xã hội thì mỗi cán bộ, công chức viên chức trên địa bàn tỉnh phải cùng chung tay hành động, thay đổi thói quen, tư duy và nhận thức, phải là những người đi tiên phong trong việc nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, ông Thọ nhấn mạnh.

Ông Thọ mong muốn phong trào này được lan tỏa và nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân để góp phần cho Thừa Thiên Huế ngày càng xanh – sạch – sáng. Hướng đến mục tiêu xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế phát triển theo hướng đô thị "Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”.

Tin khác