TT Macron: Chủ nghĩa thực dân là sai lầm lớn của nước Pháp

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:43 23/12/2019

Sputnik ngày 22/12 đưa tin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thừa nhận chủ nghĩa thực dân là một sai lầm lớn của nước Pháp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thừa nhận chủ nghĩa thực dân là một sai lầm lớn của nước Pháp.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thừa nhận chủ nghĩa thực dân là một sai lầm lớn của nước Pháp.

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara tại quốc gia châu Phi này, Tổng thống Pháp Macron cho rằng chủ nghĩa thực dân là sai lầm lớn của nước Pháp.

Theo ông, nhiều người cho rằng Pháp đang tư duy về thế giới theo kiểu bá quyền và cam kết trung thành với những tôn chỉ của chủ nghĩa thực dân, nhưng đó là sai lầm lớn. “Thế nhưng đó là sai lầm lớn, một sai lầm của nền Cộng hòa”, ông Macron nhấn mạnh.

Tổng thống Pháp cho rằng đã đến lúc mở ra trang mới trong lịch sử chung.

Nhà lãnh đạo Pháp đến Bờ Biển Nga tối 20/12 để thực hiện chuyến công du ba ngày với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly và Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang François Lecointre.

Sau hiệp định 1843-1844, Bờ Biển Ngà chấp nhận sự bảo hộ của Pháp. Năm 1883, Bờ Biển Ngà trở thành một bộ phận của hệ thống thuộc địa của Thực dân Pháp. Năm 1960, Bờ Biển Ngà tuyên bố độc lập.

Ngôn ngữ sử dụng chính của nước này vẫn là tiếng Pháp. Pháp hiện là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Bờ Biển Ngà.

 

Cố ý phóng hỏa tại nhà nghỉ ở Hàn Quốc, 33 người thương vong

Hai người được xác nhận đã chết và 31 người khác bị thương trong vụ cố ý phóng hỏa tại một nhà nghỉ ở phía Tây Nam Hàn Quốc sáng 22/12, hãng tin Yonhap đưa tin.

 

Ông Putin sẽ sửa hiến pháp tăng nhiệm kỳ tổng thống?

Còn 5 năm nữa mới đến một kỳ bầu tổng thống mới ở Nga. Nhưng nay đã có những đồn đoán cho rằng ông Putin sẽ nghĩ tới việc thay đổi hiến pháp để kéo dài nhiệm kỳ tổng thống của mình.

 

Tin khác