TT Philippines tuyên bố quân đội sẽ tổ chức các sự kiện quốc tế sau SEA Games

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:59 29/11/2019

Tổng thống Philippines Duterte cho biết từ sau này sẽ để quân đội tổ chức các sự kiện quốc tế trong bối cảnh việc tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) đang bị chỉ trích là kém chuyên nghiệp.

Tổng thống Philippines Duterte cho biết từ sau này sẽ để quân đội tổ chức các sự kiện quốc tế sau bê bối tổ chức SEA Games.
Tổng thống Philippines Duterte cho biết từ sau này sẽ để quân đội tổ chức các sự kiện quốc tế sau bê bối tổ chức SEA Games.

Quân đội là "những người tổ chức tốt hơn" bởi vì họ tư duy một cách hệ thống hơn, tờ Rappler ngày 28/11 dẫn lời Tổng thống Philippines Duterte, người thường dựa vào Lực lượng Vũ trang khi phải đối mặt với những tranh cãi, cho hay.

Trong bối cảnh việc tổ chức SEA Games đang bị cho là kém chuyên nghiệp, ông Duterte cho biết ông muốn Lực lượng Vũ trang Philippines tổ chức các sự kiện quốc tế tiếp theo.

“Lần sau, với các sự kiện như thế này, quân đội sẽ xử lý vì quân đội tư duy mang tính hệ thống hơn. Những việc này nên để các quân nhân xử lý. Họ là những người tổ chức tốt hơn bởi vì toàn bộ Lực lượng Vũ trang là một tổ chức lớn và họ được đào tạo để tư duy chặt chẽ”, Tổng thống Philippines nói trước truyền thông.

Ông cho rằng quân đội sẽ có nhiều khả năng dự đoán các sự kiện bất ngờ và tìm giải pháp hiệu quả cho chúng hơn so với một tổ chức dân sự.

Theo ông Duterte, trong số những sai lầm ngớ ngẩn của SEA Games được báo cáo, ông cảm thấy thất vọng nhất về việc các vận động viên nước ngoài phải chờ đợi hàng giờ trong sân bay và trong các hành lang của khách sạn.

Theo tờ Rappler, tổng thống thường thích sử dụng những người trong quân đội để thực hiện một số hoạt động của chính phủ.

Trong Nội các của ông, 8 quan chức là tướng quân đội đã nghỉ hưu. Số cựu tướng cảnh sát hoặc quân đội trong Nội các của ông đã tăng gấp ba lần kể từ khi ông bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2016. Ông đã bổ nhiệm ít nhất 46 cảnh sát và người trong quân đội đã nghỉ hưu vào các chức vụ của chính phủ dân sự.

Trong bài phát biểu hôm 28/11, ông Duterte tuyên bố ông dự định bổ nhiệm một tướng quân đội về hưu vào một vị trí trống trong Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Philippines.

Việc tổ chức SEA Games đang bị chỉ trích là không chuyên nghiệp, trong mọi khâu từ cơ sở hạ tầng, tiếp đón, đồ ăn, thức uống, hậu cần, đã khiến chính phủ Philippines quan tâm. Phía văn phòng Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra công tác tổ chức sau khi kỳ đại hội kết thúc.

Dù chưa mở cuộc điều tra, nhưng ông Duterte tin rằng ông Alan Peter Cayetano, người đứng đầu ủy ban tổ chức SEA Games năm nay của Philippines, không liên quan tới cáo buộc tham nhũng quỹ tổ chức sự kiện.

Ông Cayetano hiện là Chủ tịch Hạ viện Philippines và là đồng minh chủ chốt của ông Duterte.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tt-philippines-tuyen-bo-quan-doi-se-to-chuc-cac-su-kien-quoc-te-sau-sea-games-143288.html

Tin khác