TT Putin: Nga không định lập liên minh quân sự với Trung Quốc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:19 20/12/2019

Moscow không có liên minh quân sự với Bắc Kinh và cũng không định lập một liên minh như vậy, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói tại cuộc họp báo thường niên chiều qua 19/12, RT đưa tin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Khi được một nhà báo Nhật hỏi về việc hợp tác quân sự và kỹ thuật của Nga với Trung Quốc mà nhà báo này cho là có vẻ giống với một liên minh quân sự, Tổng thống Putin khẳng định Moscow và Bắc Kinh không tìm cách thành lập một khối quân sự ở Đông Á. Tuy nhiên, ông cho biết Nga vẫn sẽ giúp 'đối tác chiến lược' tăng cường khả năng phòng thủ.

Theo Tổng thống Nga, Mỹ và các đồng minh, Nhật Bản và Hàn Quốc, mới là các bên có ý định thành lập liên minh quân sự.

Về phần mình, Mỹ gần đây đã tăng cường nỗ lực thành lập một khối giống như NATO mới ở Đông Á. Năm 2017, Đối thoại An ninh Tứ giác (Quad) - nền tảng cho một cuộc đối thoại chiến lược không chính thức giữa Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ, đã được hồi sinh. Tháng 9/2019, Quad đã được nâng lên từ một diễn đàn dành cho các quan chức cấp cao thành cấp bộ trưởng sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tổ chức các cuộc hội đàm các bộ trưởng ngoại giao của 4 quốc gia thành viên.

Ông Putin chỉ trích phương pháp của Washington trong khu vực là “phản tác dụng”. Theo ông, việc không có một liên minh quân sự chính thức không có nghĩa là hai “đối tác chiến lược” không hợp tác trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng.

Tổng thống Nga cho biết Moscow sẽ tiếp tục giúp Bắc Kinh phát triển hệ thống cảnh báo tên lửa sớm. Ông cho rằng hệ thống này chỉ mang tính phòng phủ, không đẩy một quốc gia đến bất kỳ hình thức xâm lược nào mà chỉ giúp nó bảo vệ lãnh thổ của mình.

Bên cạnh đó, điều này sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến cán cân quyền lực khu vực hoặc toàn cầu vì Trung Quốc có khả năng tự xây dựng hệ thống này. Nga chỉ là giúp Trung Quốc phát triển nó nhanh hơn, ông Putin lập luận.

Mặc dù có ít thông tin về hệ thống cảnh báo sớm đang được phát triển cho Trung Quốc, nhưng hệ thống này thường liên quan đến một mạng lưới các radar mặt đất và các vệ tinh quỹ đạo. Nó sẽ được sử dụng để phát hiện tầm xa các vụ phóng tên lửa, giúp phòng thủ trên không có thời gian tối đa để đáp trả cuộc tấn công bất ngờ.

Vì phải mất vài phút để một tên lửa chiến lược có thể tiếp cận mục tiêu, hệ thống cảnh báo sớm đóng vai trò rất lớn, làm tăng đáng kể cơ hội đẩy lùi một cuộc tấn công lớn.

 

Nga: Nổ súng gần trụ sở cơ quan an ninh FSB, ít nhất 3 người thiệt mạng

Một vụ nổ súng đã xảy ra gần trụ sở của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ở khu vực Quảng trường Lubyanka - một trong những nơi an toàn nhất tại thủ đô Moscow

 

Ấn Độ cắt mạng di động, internet ở Delhi vì biểu tình chống luật quyền công dân

Cảnh sát Delhi đã yêu cầu các nhà khai thác viễn thông dừng dịch vụ điện thoại di động, tin nhắn SMS và internet ở nhiều khu vực của Delhi như một biện pháp đối phó với các cuộc biểu tình phản đối Đạo luật sửa đổi quyền công dân (CAA) vừa được thông qua.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tt-putin-nga-khong-dinh-lap-lien-minh-quan-su-voi-trung-quoc-146438.html

Tin khác