TT Trump cân nhắc loại doanh nghiệp Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:50 28/09/2019

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét các chiến thuật gây áp lực tài chính triệt để mới đối với Bắc Kinh, bao gồm cả khả năng loại bỏ các công ty Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ, Reuters ngày 28/9 đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc gia tăng áp lực tài chính đối với Bắc Kinh.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc gia tăng áp lực tài chính đối với Bắc Kinh.

Theo các nguồn tin của Reuters, chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc hủy niêm yết đối với các doanh nghiệp Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ.

Động thái này được cho là một phần nỗ lực hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc và một phần vì những lo ngại về an ninh ngày càng tăng đối với các hoạt động của họ.

"Đây là một ưu tiên lớn của chính quyền. Các doanh nghiệp Trung Quốc không tuân thủ quy định về quy trình giám sát và kiểm toán của Mỹ, do vậy có thể dẫn đến rủi ro cho các nhà đầu tư Mỹ”, nguồn tin cho hay.

Nguồn tin khác nói rằng giới chức Mỹ đang xem xét cách thức hạn chế doanh nghiệp Trung Quốc nằm trong rổ chứng khoán do doanh nghiệp Mỹ quản lý.

Trước đó, hồi tháng 6/2019, các nghị sĩ Mỹ, bao gồm cả Dân chủ và Cộng hòa, đã đưa ra một dự luật buộc doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ phải tuân thủ sự giám sát của cơ quan quản lý, nếu không sẽ bị hủy niêm yết.

Khi đó, Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio nói: “Bắc Kinh không nên tiếp tục để các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ của mình không tuân thủ các quy định, điều luật của Mỹ về minh bạch và trách nhiệm giải trình”.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn tiếp tục căng thẳng. Hai bên dự kiến sẽ đàm phán cấp cao vào ngày 10 và 11/10 tới tại Washington.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, hai bên tiếp tục đưa ra những lời chỉ trích nhau.

Phát biểu ngày 27/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng thuế quan và tranh chấp thương mại có thể khiến thế giới rơi vào suy thoái và Bắc Kinh cam kết giải quyết chúng theo cách "bình tĩnh, hợp lý và hợp tác".

"Việc dựng lên các bức tường sẽ không giải quyết các thách thức toàn cầu, và đổ lỗi cho người khác vì những vấn đề của chính mình không có tác dụng”, ông Vương Nghị nói.

Trước đó, Tổng thống Trump đã lên án gay gắt các hoạt động thương mại của Trung Quốc. Ông nhấn mạnh sẽ không tiếp tục nhân nhượng và sẽ không chấp nhận một "thỏa thuận tồi tệ".

Tin khác