TT Trump: Chúng ta phải sát cánh với Hong Kong song tôi vẫn đang đứng cùng Chủ tịch Tập Cận Bình

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:56 23/11/2019

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm 22/11 rằng chính quyền của ông sẽ "xem xét kĩ" về dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong vừa được quốc hội Mỹ thông qua với số phiếu áp đảo.

Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ
Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ "xem xét kĩ" về dự luật Hong Kong.

Theo Reuters, khi được hỏi liệu có ký ban hành luật hay không, Tổng thống Trump nói: "Nó (dự luật về Hong Kong) đang được gửi (tới Nhà Trắng). Chúng tôi sẽ xem xét rất kỹ về nó".

Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong yêu cầu hàng năm Ngoại trưởng Mỹ có trách nhiệm chứng nhận Hong Kong duy trì quyền tự quyết để được hưởng ưu đãi thương mại với Mỹ. Dự luật còn cho phép cấm vận các quan chức bị coi là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong.

Ngoài ra, quốc hội Mỹ cũng đã thông qua dự luật cấm xuất khẩu các thiết bị mà cảnh sát Hong Kong đang dùng để trấn áp biểu tình như bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng điện.

Cũng trong ngày 22/11, trả lời phỏng vấn với Fox News, ông Trump cho rằng ông đã ngăn Hong Kong khỏi bị xóa sổ trong 14 phút.  “Nếu không nhờ tôi, Hong Kong đã bị xóa sổ trong 14 phút. Một triệu quân của Chủ tịch Tập Cận Bình không tiến vào Hong Kong bởi tôi nói đừng làm thế, điều đó sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến thỏa thuận thương mại", ông khẳng định.

"Chúng ta phải sát cánh với Hong Kong song tôi vẫn đang đứng cùng Chủ tịch Tập Cận Bình. Điều quan trọng là phải đàm phán về thỏa thuận thương mại", ông Trump nói.

Trong khi đó, tình hình ở Hong Kong vẫn tiếp tục căng thẳng, đặc biệt là những tuần gần đây. Thành phố gần như bị tê liệt khi nhiều con đường bị chặn, nhiều trường đại học biến thành địa điểm biểu tình.

Tại Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU), nhiều người biểu tình cố thủ bên trong khi cảnh sát vây quanh họ từ hôm 17/11. Cho đến giờ hầu hết những người biểu tình đã thoát ra ngoài hoặc đã trình diện.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tt-trump-lan-dau-len-tieng-ve-du-luat-hong-kong-142642.html

Tin khác