TT Trump đề cập đến việc kéo dài nhiệm kỳ, làm tổng thống hơn 8 năm

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:22 10/09/2019

Hôm 9/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa nói đùa về việc kéo dài nhiệm kỳ tổng thống của ông vượt ra ngoài giới hạn 8 năm theo hiến pháp, tờ Politico đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump Chủ tịch FIFA Gianni Infantino bên ngoài Nhà Trắng ngày 9/9.
Tổng thống Mỹ Donald Trump Chủ tịch FIFA Gianni Infantino bên ngoài Nhà Trắng ngày 9/9.

Trả lời các phóng viên cùng với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino bên ngoài Nhà Trắng ngày 9/9, Tổng thống Trump nói về kéo dài nhiệm kỳ đến năm 2026, năm FIFA World Cup sẽ diễn ra ở Bắc Mỹ.

"Gianni, chúng ta sẽ phải gia hạn nhiệm kỳ thứ hai của tôi vì năm 2026 - tôi sẽ phải gia hạn thêm một vài năm nữa", ông Trump nói.

"Tôi không nghĩ bất kỳ ai trong số các bạn khó chịu với điều đó", ông dường như nói với các phóng viên đang vây quanh.

Viễn cảnh ông Trump sẽ kéo dài nhiệm kỳ tổng thống của mình vượt ra khỏi 8 năm theo quy định của hiến pháp đã được tổng thống và những người ủng hộ ông đề cập trước đó.

Tháng trước, tại một sự kiện của dự án hỗ trợ thương binh Wounded Warrior Project (WWP), ông Trump cũng nói về đùa việc sẽ tại vị lâu hơn.

Cầm chiếc cúp nhận được từ tổ chức từ thiện WWP, ông nói: “Nó sẽ tìm một chỗ ổn định, ít nhất là trong 6 năm, trong Phòng Bầu dục. Tôi sẽ nói đùa và nói ít nhất là trong 10 hoặc 14 năm, nhưng chúng ta sẽ gặp sự ồn ào, hỗn loạn nếu tôi nói vậy, vì vậy chúng ta sẽ nói 6 năm”.

Năm 2018, ông bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với nhiệm kỳ vô hạn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. "Tôi nghĩ điều đó thật tuyệt. Có lẽ chúng ta sẽ làm như vậy vào một ngày nào đó", ông nói.

Câu nói của ông Trump hôm 9/9 được cho là câu nói đùa. Tuy nhiên, một số người thuộc đảng Dân chủ, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, tỏ ra lo ngại về câu đùa này.

 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không phải là điều tồi tệ?

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể không phải là điều tồi tệ như mọi người đang nghĩ nếu nó dẫn đến việc tiếp cận thị trường công bằng hơn trên toàn thế giới, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S Jaishankar cho hay.

 

Lại bắn thử tên lửa vào sáng nay, Triều Tiên muốn nhắm vào điểm yếu hệ thống phòng thủ Mỹ?

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên lại vừa bắn hai vật thể bay không xác định sáng 10/9 từ tỉnh Nam Pyongan ở phía tây nước này.

 

Tweet của ông Trump chính thức thành chỉ số đo lường kinh tế

Riêng cái tên chỉ số đo lường tweet của Tổng thống Mỹ cũng là một điều đặc biệt.

Tin khác