TT Trump nói có nhiều cách trừng phạt mà không cần chiến tranh với Iran

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:23 19/09/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 18/9 rằng Iran có thể bị trừng phạt theo nhiều cách mà không cần dùng chiến tranh nếu Iran tấn công trung tâm dầu khí của Arab Saudi, Reuters đưa tin.

Arab Saudi trưng bày tàn dư của máy bay không người lái và tên lửa mà họ nói đã được sử dụng trong một cuộc tấn công làm tê liệt các cơ sở dầu mỏ hôm 14/9.
Arab Saudi trưng bày tàn dư của máy bay không người lái và tên lửa mà họ nói đã được sử dụng trong một cuộc tấn công làm tê liệt các cơ sở dầu mỏ hôm 14/9.

Ngày 18/9, Arab Saudi đã trưng bày tàn dư của máy bay không người lái và tên lửa mà họ nói đã được sử dụng trong một cuộc tấn công làm tê liệt các cơ sở dầu mỏ và rằng không nghi ngờ gì nữa việc Iran đứng sau các cuộc tấn công.

Sau đó, Tổng thống Trump nói với các phóng viên ở Los Angeles: “Có rất nhiều lựa chọn. Có lựa chọn cuối cùng và có những lựa chọn ít hơn thế nhiều. Và chúng ta sẽ thấy. Tôi đang nói tùy chọn cuối cùng có nghĩa là chiến tranh”.

Tại Arab Saudi, Ngoại trưởng Mike Pompeo mô tả các cuộc tấn công là một hành động chiến tranh đối với vương quốc này, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Ông Trump cũng viết trên Twitter rằng ông đã ra lệnh cho Bộ Tài chính Mỹ tăng cường đáng kể các lệnh trừng phạt đối với Iran. Ông nói với các phóng viên rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ được công bố trong vòng 48 giờ tới.

Tiếp đó, Tổng thống Mỹ tiếp tục khẳng định trên Twitter rằng Iran đứng sau các cuộc tấn công hôm 14/9.

Iran một lần nữa phủ nhận việc có liên quan đến các cuộc tấn công ngày 14/9 nhằm vào các cơ sở dầu thô lớn nhất thế giới ở Arab Saudi, đánh bật một nửa sản lượng của Arab Saudi.

Để củng cố khẳng định rằng Iran phải chịu trách nhiệm, Arab Saudi đã trưng bày các mảnh vỡ của máy bay không người lái và tên lửa mà họ cho là bằng chứng không thể chối cãi về sự xâm lược của Iran.

“Tổng cộng có 25 máy bay không người lái và tên lửa đã được sử dụng trong các cuộc tấn công do Iran tài trợ”, Đại tá Bộ Quốc phòng Turki al-Malki của Arab Saudi phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 18/9.

“Một cuộc điều tra về nguồn gốc hay vị trí phát động các cuộc tấn công vẫn đang được tiến hành và kết quả sẽ được công bố sau đó”, ông nói thêm.

Sau các cuộc tấn công ngày 14/9 làm dấy lên nỗi ám ảnh về một cú sốc trong nguồn cung dầu, giá dầu đã tăng tới 20% ngày 16/9.

Đến ngày 17/9, giá dầu giảm khoảng 6% vào ngày 17/9 sau khi Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi cho biết nước này đã khôi phục hoàn toàn nguồn cung dầu, bằng với mức trước khi các cơ sở dầu bị tấn công.

 

Ông Trump đã chỉ định người thay John Bolton

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (18/9) đã chỉ định ông Robert Obrien làm Cố vấn an ninh quốc gia mới.

 

TT Duterte nói 'ra lệnh ám sát 1 chính trị gia', văn phòng đính chính

Người phát ngôn của tổng thống Philippines cho biết ông Duterte đã nói nhầm khi sử dụng ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ, gây hiểu lầm rằng ông ra lệnh ám sát một chính trị gia.

 

Mexico tìm thấy 29 thi thể trong hơn 100 túi nhựa

Chính quyền Mexico cho biết hôm 17/9 rằng họ đã tìm thấy 29 thi thể trong hơn 100 túi nhựa, bị chôn ở bang miền Tây Jalisco.

Tin khác