Vài tiếng đồng hồ nữa, TT Trump sẽ chính thức lên tiếng về vụ tấn công của Iran

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:07 08/01/2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ nhanh chóng đưa ra tuyên bố và khẳng định sức mạnh của quân đội Mỹ sau khi Iran tấn công các lực lượng Mỹ ở Iraq.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp có bài phát biểu về vụ tấn công của Iran nhằm váo các lực lượng Mỹ ở Iraq.
Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp có bài phát biểu về vụ tấn công của Iran nhằm váo các lực lượng Mỹ ở Iraq.

“Tên lửa phóng từ Iran đã nhằm vào hai căn cứ quân sự ở Iraq. Công tác đánh giá thương vong và thiệt hại đang được tiến hành... Cho đến nay, chúng ta có quân đội mạnh nhất và được trang bị tốt nhất ở bất cứ đâu trên thế giới! Tôi sẽ đưa ra tuyên bố vào sáng mai”, Tổng thống Trump cho biết trên Twitter vào tối 7/1 (giờ Washington).

Tuyên bố được đưa ra sau khi ông Trump vừa có cuộc họp khẩn cấp với các cố vấn hàng đầu của ông tại Nhà Trắng.

Video Iran tấn công các lực lượng Mỹ ở Iraq:

Theo đó, chỉ còn vài tiếng nữa, ông chủ Nhà Trắng sẽ có phát ngôn chính thức về vụ tấn công của Iran vào các lực lượng Mỹ ở Iraq lúc rạng sáng 8/1 (giờ Iraq), tức tối 7/1 (giờ Washington).

Trước đó, ngày 4/1, ông Trump tuyên bố đã nhắm sẵn 52 mục tiêu của Iran và sẽ tấn công nếu Iran xâm phạm bất kì người Mỹ hay cơ sở nào của Mỹ để đáp trả vụ tướng Soleimani bị ám sát sáng 3/1. 

Sau cuộc tấn công các lực lượng Mỹ rạng sáng 8/1, Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) cho biết các cuộc tấn công đó mới chỉ là bước đầu tiên và Tehran sẽ không tha cho người Mỹ.

Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã đến trụ sở hoạt động quân sự của Iran để theo dõi các cuộc tấn công.

IRGC còn cảnh báo sẽ tấn công vào lãnh thổ Mỹ, Dubai (Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất) và Haifa (Israel) nếu Mỹ đáp trả.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham gọi các cuộc tấn công của Iran vào hai căn cứ có quân đội Mỹ ở Iraq là một hành động chiến tranh. Theo Sean, tổng thống có tất cả thẩm quyền mà ông cần theo Điều II để đáp trả.

Rạng sáng 8/1 (giờ địa phương), tức tối 7/1 (giờ Washington), Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran đã phóng khoảng 35 tên lửa tấn công các mục tiêu của Mỹ ở Erbil, Iraq và căn cứ không quân Ayn al-Asad, nơi đóng quân của quân đội Mỹ.

Sau đó, Iran tiếp tục phóng loạt tên lửa thứ hai đã được phóng về phía các mục tiêu của Mỹ ở Iraq.

Fox News dẫn lời một quan chức quân sự tại Iraq cho biết không có người Mỹ thương vong trong các cuộc tấn công của Iran.

 

Nóng: Iran tấn công các lực lượng Mỹ ở Iraq

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman xác nhận Iran đã phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào lực lượng Mỹ ở Iraq.

 

Nhà Trắng tăng cường an ninh sau vụ tấn công của Iran

Theo CNN, an ninh đã được tăng cường xung quanh Nhà Trắng trong bối cảnh Iran vừa thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq.

 
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/vai-tieng-dong-ho-nua-tt-trump-se-chinh-thuc-len-tieng-ve-vu-tan-cong-cua-iran-148631.html 

Tin khác