John Bolton ra đi vì hàng loạt mâu thuẫn, chính sách đối ngoại của TT Trump thay đổi như thế nào?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:52 13/09/2019

TT Trump vừa hé lộ một loạt bất đồng với Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton về Venezuela, Triều Tiên và cả Iran. Do vậy, sự ra đi của ông này được cho là sẽ dẫn đến nhiều thay đổi trong các chính sách đối ngoại của chính quyền Trump.

Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton vừa bị sa thải do bất đồng với TT Trump về nhiều chính sách đối ngoại.
Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton vừa bị sa thải do bất đồng với TT Trump về nhiều chính sách đối ngoại.

Ngày 12/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sự ra đi của Cố vấn An ninh Quốc gia “diều hâu” John Bolton sẽ không làm giảm bớt lập trường của Mỹ đối với Venezuela.

Ông John Bolton, một người được cho là có lập trường cứng rắn trong nỗ lực gây sức ép với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đã bị cách chức hôm 10/9.

Điều này làm dấy lên suy đoán rằng Tổng thống Trump có thể tìm kiếm một đường lối hòa giải hơn với Venezuela. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ viết trên Twitter rằng chính sách của ông với đất nước Mỹ Latinh này có thể cứng rắn hơn.

"Trên thực tế, quan điểm của tôi về Venezuela, và đặc biệt là Cuba, mạnh hơn nhiều so với quan điểm của John Bolton. Ông ấy đã kiềm chế tôi lại!", ông Trump viết. Tuyên bố này gây bất ngờ bởi ông Bolton thường được cho là thúc đẩy các động thái cứng rắn ở Venezuela.

Trước đó, theo hãng tin Reuters, ông Trump nói ông không đồng tình với ông Bolton về vấn đề Venezuela nhưng không nói cụ thể bất đồng là gì.

Hiện tại, Mỹ đã áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Venezuela và ngành công nghiệp dầu mỏ nước này.

Washington cũng đã công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp, nhưng không mấy thành công trong việc thay đổi quyền lực của Tổng thống Maduro.

Hơn 50 quốc gia công nhận Guaido. Tuy nhiên, ông Maduro vẫn nhận được sự công nhận từ nhiều quốc gia khác như Nga, Trung Quốc và Cuba.

Trong khi đó, ông Trump cho rằng cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã có lập trường quá cứng rắn với Triều Tiên. Ông nói rằng ông Bolton đã phạm sai lầm khi xúc phạm lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bằng cách yêu cầu ông Kim tuân theo "mô hình Libya" và giao nộp tất cả vũ khí hạt nhân.

"Chúng tôi đã bị thụt lùi tệ hại khi ông John Bolton nói về mô hình Libya. Thật là thảm họa", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 11/9.

"Ông ấy dùng cái đó để thỏa thuận với Triều Tiên? Tôi không đổ lỗi cho ông Kim Jong-un về cách ông ấy phản ứng sau đó và ông ấy không muốn làm việc với ông John Bolton nữa", ông Trump cho biết.

Về Iran, ông Bolton cũng được cho là có chủ trương cứng rắn. Sau sự ra đi của Bolton, khi được hỏi liệu ông Trump có xem xét nới lỏng các biện pháp trừng phạt Iran trong cuộc gặp với Tổng thống Hassan Rouhani vào tháng này tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không , ông Trump đã trả lời rằng: "Chúng ta sẽ thấy những gì sẽ xảy ra".

Nhiều chuyên gia nhận định sự ra đi của ông Bolton sẽ giảm căng thẳng quân sự giữa Mỹ và Iran bởi ông Bolton được cho là thành viên "diều hâu" nhất trong nội các của ông Trump.

Ông John Kilduff, đối tác sáng lập của công ty kinh doanh năng lượng Again Capital, nói với CNBC rằng nỗi sợ Mỹ tấn công Iran đã giảm xuống khi ông Bolton ra đi.

"Mong muốn tấn công Iran của ông ấy có từ thời Tổng thống George W. Bush. Thị trường dầu mỏ luôn rất nhạy cảm khi có sự hiện diện của ông ấy", ông Kilduff nói.

 

Kiên trì ‘đường 9 đoạn’, Trung Quốc sẽ rơi vào tuyệt lộ

Đó là nhận định của học giả Lý Lệnh Hoa trên trang blog cá nhân của mình về chính sách Biển Đông hiện nay của Trung Quốc.

 

Google Doodle mừng Tết Trung thu 2019: Có đèn ông sao, bánh nướng, bánh dẻo

Google Doodle để biểu tượng mừng Tết Trung thu 2019. Hình vẽ có bánh nướng, bánh dẻo, đèn ông sao, vầng trăng sáng và chú thỏ của “chị Hằng”.

 

Tân Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản đề xuất từ bỏ năng lượng hạt nhân

Bộ trưởng Môi trường mới được bổ nhiệm của Nhật Bản, Shinjiro Koizumi, đề xuất nước này đóng cửa các lò phản ứng hạt nhân, tránh lặp lại thảm họa Fukushima.

Tin khác