TT Trump sẵn sàng hành động quân sự chống lại Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 22/10/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng sử dụng lực lượng quân sự chống lại Thổ Nhĩ Kỳ nếu cần, RT dẫn lời Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 21/10.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo.

“Chúng tôi thích hòa bình hơn chiến tranh. Nhưng trong trường hợp cần hành động động lực hay hành động quân sự, bạn nên biết rằng Tổng thống Trump luôn sẵn sàng thực hiện hành động đó”, ông Pompeo nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng chiều 21/10.

Dù vậy, ông không tiết lộ những hành động nào từ phía Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị Mỹ coi là cần thiết để hành động quân sự.

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng Washington sẽ sử dụng sức mạnh ngoại giao và kinh tế, trước khi dùng tới pháo hạng nặng.

Ông cho biết Tổng thống Trump sẽ là người quyết định Thổ Nhĩ Kỳ có vượt qua “đường giới hạn” mà Mỹ đặt ra hay không.

Trước đó, ông Trump nói rằng nên cho Thổ Nhĩ Kỳ cơ hội nhận ra sự khó khăn khi thực hiện chiến dịch chống người Kurd ở miền Bắc Syria mà Ankara coi là khủng bố. “Đôi khi bạn phải để họ đánh nhau một chút, sau đó họ sẽ nhận ra đánh nhau khó khăn thế nào. Đôi khi, bạn phải để họ đánh nhau như hai đứa trẻ, bạn phải để họ đánh nhau, sau đó vào can ngăn”, Tổng thống Mỹ nói.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đồng ý về lệnh ngừng bắn 5 ngày, cho phép người Kurd dọn sạch khu vực mà Ankara muốn biến thành khu vực an toàn. Tuy nhiên, hai bên vẫn cáo buộc nhau phá bỏ thỏa thuận.

Một số quân nhân Mỹ đã rút khỏi vùng Đông Bắc Syria hồi đầu tháng trước khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch ở Syria. Phần còn lại của quân đội Mỹ ở Syria vẫn chưa rõ có rời đi hay không. Lầu Năm Góc khẳng định họ sẽ ở lại Syria để bảo vệ các mỏ dầu trong khi ông Trump tuyên bố họ sẽ được triển khai ở những nơi khác của Trung Đông.

Lầu Năm Góc đã kêu gọi NATO trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù nước này là thành viên của liên minh.

Tin khác