TT Trump thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:33 28/11/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/11 đã ký dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, ủng hộ những người biểu tình bất chấp sự phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh, Reuters đưa tin.

hôm 27/11
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong hôm 27/11.

Theo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong mới được Tổng thống Trump thông qua, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ phải chứng nhận, ít nhất là hàng năm, rằng Hong Kong có đủ quyền tự chủ để được hưởng các điều khoản thương mại đặc biệt của Mỹ đã giúp thành phố này duy trì vị trí là một trung tâm tài chính thế giới.

Luật cũng cho phép trừng phạt những quan chức bị cho là vi phạm nhân quyền ở Hong Kong.

Ông Trump cũng kí cả dự luật cấm xuất khẩu cho cảnh sát Hong Kong nhiều loại thiết bị kiểm soát đám đông, như vòi rồng, bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng gây choáng.

"Tôi đã ký các Dự luật này vì sự tôn trọng đối với Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và người dân Hong Kong. Các luật này đang được ban hành với hy vọng rằng các các Nhà lãnh đạo và Đại diện của Trung Quốc và Hong Kong sẽ có thể giải quyết một cách thân thiện sự khác biệt của họ nhằm dẫn đến hòa bình lâu dài và thịnh vượng cho tất cả", Trump nói trong một tuyên bố.

Diễn biến trên được cho là sẽ gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ Mỹ - Trung. Trước đó, Bắc Kinh đã vô cùng giận dữ khi quốc hội Mỹ thông qua hai dự luật trên với số phiếu áp đảo.

Trung Quốc cho rằng đó là sự can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của nước này và vi phạm luật pháp quốc tế. Bắc Kinh tuyên bố sẽ có các biện pháp đối phó để bảo vệ chủ quyền và an ninh.

Bộ Ngoại giao của nước này cho biết Mỹ phải ngừng ngay lập tức can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Hong Kong hoặc "hậu quả tiêu cực sẽ tự bùng phát".

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio hoan nghênh quyết định ký kết dự luật của ông Trump.

"Mỹ hiện có các công cụ mới và có ý nghĩa để ngăn chặn ảnh hưởng và can thiệp sâu hơn từ Bắc Kinh vào các vấn đề nội bộ của Hong Kong", Rubio nói trong một tuyên bố.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tt-trump-thong-qua-du-luat-ve-dan-chu-va-nhan-quyen-hong-kong-143162.html

Tin khác