Đàm phán chấm dứt thương chiến tốt đẹp vì chuỗi cung ứng của Trung Quốc ‘tuột dốc’

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:00 22/10/2019

Tổng thống Donald Trump nói hôm 21/10 rằng các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung diễn ra tốt đẹp vì Bắc Kinh rất cần một thỏa thuận, Reuters đưa tin.

Tổng thống Trump cho rằng các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung diễn ra tốt đẹp vì Bắc Kinh rất cần một thỏa thuận.
Tổng thống Trump cho rằng các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung diễn ra tốt đẹp vì Bắc Kinh rất cần một thỏa thuận.

Theo Tổng thống Trump, các nỗ lực chấm dứt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp vì Bắc Kinh đang rất cần đạt được thỏa thuận với Washington. “Các hợp đồng với Trung Quốc rất tốt. Họ muốn thực hiện một thỏa thuận”, ông Trump  nói với các phóng viên trước một cuộc họp nội các.

Ông cũng nhấn mạnh cái giá mà thuế quan của Mỹ đã khiến nền kinh tế Trung Quốc phải trả. “Họ cần một thỏa thuận, vì chuỗi cung ứng của họ đang tuột dốc”, ông nói.

Phát biểu trên của Tổng thống Mỹ được đưa ra khi các cuộc đàm phán thương mại cấp phó Mỹ - Trung vừa diễn ra hôm 21/10. Các cuộc đàm phán cấp cao dự kiến được tổ chức vào ngày 25/10.

Tuần trước, ông Trump nói ông hy vọng thỏa thuận thương mại giai đoạn một có thể được ký vào giữa tháng tới.

Trong khi đó, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết chính quyền đang hoàn tất thỏa thuận giai đoạn đầu trước khi Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương tại Chile diễn ra ngày 16 và 17/11. Dù vậy, ông khẳng định vẫn còn nhiều vấn đề tồn đọng cần giải quyết.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, cho hay 15% thuế quan của Mỹ đối với nhiều mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm cả điện thoại di động, máy tính xách tay và máy tính bảng, có thể được rút lại nếu các cuộc đàm phán tiếp tục diễn ra tốt đẹp.

Đầu tháng này, chính quyền Trump đã trì hoãn việc tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc khi các cuộc đàm phán đưa ra được thỏa thuận một phần.

Tin khác