TT Trump yêu cầu bắt đầu ngay phiên luận tội tại Thượng viện

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:38 20/12/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu bắt đầu ngay phiên luận tội ông tại Thượng viện sau khi Hạ viện tuyên bố ông có hai tội, lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Sau khi các nghị sĩ Dân chủ không đảm bảo cho tôi thủ tục tố tụng đúng đắn tại Hạ viện, không có luật sư, không có nhân chứng, không có gì hết, vậy mà họ còn muốn chỉ bảo Thượng viện cách thực hiện quá trình luận tội. Nói chung, dù có thế nào đi nữa, các bằng chứng của họ chỉ là con số không, chúng thậm chí còn không bao giờ xuất hiện. Tôi muốn phiên luận tội (tại Thượng viện) diễn ra ngay lập tức!”, ông Trump viết trên Twitter ngày 19/12.

Hiện vẫn chưa rõ phiên luận tội ông Trump tại Thượng viện sẽ diễn ra khi nào. Tuy nhiên, hôm 19/12, Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell nói với các phóng viên rằng Thượng viện sẽ họp lại sau kỳ nghỉ Giáng sinh vào ngày 6/1/2020.

Sau phiên bỏ phiếu luận tội ông Trump, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chưa chính thức chuyển vụ việc sang Thượng viện và chưa chỉ định nhóm nghị sĩ đại diện (đóng vai trò là công tố viên) tại phiên luận tội ở  Thượng viện. Đây được cho là cách đảng Dân chủ tại Hạ viện gây áp lực buộc các nghị sĩ đảng Cộng hòa đồng ý với yêu cầu về hình thức phiên tòa xét xử ông Trump.

Trong phiên luận tội tại Thượng viện sẽ có các đại diện của Hạ viện đóng vai trò là công tố viên, tổng thống và luật sư bào chữa của tổng thống. Chánh án của Tòa án Tối cao chủ tọa phiên tòa tại Thượng viện.

Thượng viện gồm 100 ghế bỏ phiếu về các cáo buộc. Sẽ cần tối thiểu 2/3 phiếu trong để kết tội và bãi nhiệm tổng thống. Nếu tổng thống bị kết án, phó tổng thống sẽ tiếp quản Nhà Trắng.

Trong trường hợp của ông Trump, đảng Cộng hòa hiện đang kiểm soát Thượng viện với 53/100 ghế, khiến cho việc kết tội Tổng thống Trump là điều khó có thể xảy ra.

Trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12, Tổng thống Nga Putin cũng loại bỏ khả năng ông Trump bị miễn nhiệm và phải rời Nhà Trắng. Ông Putin cho rằng toàn bộ cuộc luận tội của đảng Dân chủ Mỹ đều dựa vào những cáo buộc "bịa đặt".

"Tôi không nghĩ họ (Thượng viện Mỹ) sẽ phế truất quyền lực đại diện cho đảng của họ dựa vào những điều mà tôi cho là hoàn toàn bịa đặt”, nhà lãnh đạo Nga nhận định.

 

TT Putin: Nga không định lập liên minh quân sự với Trung Quốc

Moscow không có liên minh quân sự với Bắc Kinh và cũng không định lập một liên minh như vậy, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói tại cuộc họp báo thường niên chiều qua 19/12, RT đưa tin.

 

Ngoại trưởng Pompeo ca ngợi bước tiến lịch sử trong quan hệ Việt - Mỹ

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng mối quan hệ Việt - Mỹ đã có bước tiến lịch sử và Mỹ cam kết ủng hộ một Việt Nam hùng mạnh và độc lập khi hai nước tiến tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tt-trump-yeu-cau-bat-dau-ngay-phien-luan-toi-tai-thuong-vien-146452.html 

Tin khác