Từ 1/1/2021, chính thức có định nghĩa về 'hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc'

Theo BTV / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:34 04/12/2019

Tại phiên họp thứ 8 Quốc hội 14, ngày 20/11/2019 đã chính thức thông qua Bộ luật Lao động 2019 với nhiều nội dung đáng được quan tâm như vấn đề quấy rối tình dục tại nơi làm việc, phân biệt đối xử với người lao động...

tu-112021-chinh-thuc-co-dinh-nghia-ve-hanh-vi-quay-roi-tinh-duc-tai-noi-lam-viec
Từ 1/1/2021, chính thức có định nghĩa về 'hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc'. Ảnh minh họa

Bộ luật Lao động 2019 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 có nhiều nội dung thiết thực, ý nghĩa đối với người lao động. Trong đó, lần đầu tiên, bộ Luật đưa ra một số định nghĩa chính xác về một số hành vi, như "quấy rối tình dục tại nơi làm việc".

Cụ thể, khoản 9 Điều 3 Bộ luật lao động 2019 định nghĩa: “Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là các hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động.”

Trước đây, tại Bộ luật lao động 2012 có nhắc tới hành vi quấy rối tình dục nhưng rải rác tại một số điều khoản với tư cách là một trong những hành vi bị nghiêm cấm và là một trong những căn cứ để người lao động thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn mà chưa có một định nghĩa cụ thể về hành vi này.

Với việc chính thức đưa ra định nghĩa về hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc tại Bộ Luật lao động 2019 thể hiện việc Quốc hội luôn lắng nghe ý kiến đóng góp cũng như tâm tư nguyện vọng của người lao động. Trước những sự việc xảy ra trong thời gian qua, xâm phạm quyền, lợi ích của người lao động nhưng chưa có định nghĩa cụ thể để làm căn cứ xử phạt các hành vi quấy rối thì nay, với định nghĩa cụ thể này chắc chắn sẽ khiến cho người lao động, nhất là lao động nữ yên tâm làm việc.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tu-1-1-2021-chinh-thuc-co-dinh-nghia-ve-hanh-vi-quay-roi-tinh-duc-tai-noi-lam-viec-143778.html

Tin khác