Từ 2021, Huawei không phụ thuộc công nghệ Mỹ?

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:39 17/07/2019

Huawei cho biết đã sẵn sàng cho viễn cảnh tự chủ hoàn toàn về công nghệ, không còn phụ thuộc các đối tác nước ngoài.

tu-2021-huawei-khong-phu-thuoc-cong-nghe-my
Huawei cho biết đã sẵn sàng cho viễn cảnh tự chủ hoàn toàn về công nghệ, không còn phụ thuộc các đối tác nước ngoài.

Thông tin được VnExpress dẫn nguồn từ bài phỏng vấn trên Challenges, ông Zhang Minggang, Phó Giám đốc điều hành Huawei tại thị trường Pháp, tin rằng tập đoàn đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Công ty cũng từng bước giảm phụ thuộc vào công nghệ phương Tây bằng các dự án tự nghiên cứu.

"Huawei đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất", Minggang nói. "Chúng tôi vẫn làm việc để đối phó với bất kỳ tình huống nào, bởi hậu quả mà chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã tác động rất mạnh đến Huawei".

Cũng theo Minggang, công ty ông đã phát triển một hệ điều hành hoàn toàn mới để chuẩn bị cho một tương lai không sử dụng Android. "Chúng tôi muốn giữ Android, nhưng nó sẽ hoạt động song song với HongMeng OS", Minggang tiết lộ. "Sẽ có một cưa hành ứng dụng riêng để cung cấp chp người dùng khi ra mắt".

Phó Giám đốc Huawei tại Pháp cho rằng động thái nới lỏng lệnh cấm của Mỹ trước đó, khi Tổng thống Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cuối tháng trước "vẫn chưa có gì chắc chắn". Đó là lý do vì sao Huawei đang tăng tốc tự chủ công nghệ.

Trước đó, chỉ trong thời gian ngắn hàng loạt công ty công nghệ trên thế giới quyết định ngừng hợp tác với Tập đoàn Thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc).

Sau khi Google, quyết định tạm ngưng hợp đồng với Tập đoàn Thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc) về cung ứng phần cứng và phần mềm. 

Hiện hàng loạt công ty công nghệ trên thế giới quyết địnhngừng hợp tác với Huawei. Làn sóng ‘tẩy chay’ ngừng hợp tác với Huawei lan rộng.

Tương tự, Panasonic – Hãng điện tử Nhật Bản cũng vừa thông báo đến nhân viên về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei theo lệnh cấm vận của Mỹ. Công ty Nhật cho biết lệnh cấm này được áp dụng với những sản phẩm có trên 25% giá trị công nghệ hoặc vật liệu có nguồn gốc từ Mỹ. Hãng sẽ tiếp tục đánh giá xem các sản phẩm khác có bị ảnh hưởng hay không.

Cùng ngày, Tập đoàn Công nghệ Toshiba (Nhật Bản) cho biết họ đã tạm ngừng quá trình chuyển hàng cho Huawei để kiểm tra xem liệu các sản phẩm của họ có vi phạm lệnh cấm của Mỹ hay không.

Trước đó, nguồn tin của Nikkei Asian Review cho biết, hãng chip Đức Infineon Technologies đã ngừng giao dịch các lô hàng dự kiến cung cấp cho Huawei. Quyết định này được công ty đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ liệt công ty Trung Quốc vào danh sách "xuất khẩu có kiểm soát".

Còn theo BBC, hãng thiết kế cấu trúc chip ARM vừa thông báo nội bộ về việc đình chỉ kinh doanh với Huawei. Dù có trụ sở tại Anh nhưng ARM phát triển và thiết kế một số bộ xử lý ở Austin, Texas và San Jose, California của Mỹ. Vì vậy, công ty buộc phải tuân theo quy định mới về việc cấm giao dịch, hoạt động với Huawei của quốc gia này.

Việc Huawei bị các hãng công nghệ thế giới ngừng hợp tác ảnh hưởng đến thị trường trong nước. Theo ghi nhận, những ngày qua ngoài rao bán, khá nhiều người còn tới tận các cửa hàng hỏi để hỏi thông tin dừng hợp tác với Huawei có ảnh hưởng đến điện thoại hiện tại đang sử dụng không, nâng cấp hệ thống trong thời gian tới liệu có sử dụng được Gmail, Google...

 

Giá xăng tăng hôm nay?

Giá xăng dầu thế giới liên tục tăng thời gian qua là cơ sở để người dân tin rằng giá xăng tăng trong kỳ điều hành giá xăng dầu hôm nay 17/7.

 

Vietnam Airlines: Lợi nhuận giảm, bài toán tăng lương giữ chân phi công

Trong bối cảnh phải tăng lương giữ chân phi công thì lợi nhuận trước thuế của Vietnam Airlines lại chứng kiến mức sụt giảm mạnh trong quý II/2019.

 

Bệnh viện nghìn tỷ bị bỏ hoang hơn 20 năm giữa lòng Hà Nội

Đã hơn 20 năm trôi qua kể từ khi dự án bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ- Hà Nội được cấp phép, đến nay bệnh viện được đầu tư hàng nghìn tỷ này vẫn là một dự án bị bỏ hoang, nằm "đắp chiếu".

Tin khác