Từ Asanzo đến Hải Phát Land: Ai quản lý việc xét tặng danh hiệu, giải thưởng cho doanh nghiệp?

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:26 02/07/2019

Hàng Việt Nam chất lượng cao trao cho Asanzo - doanh nghiệp vướng nghi án bán hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt, Hải Phát Land nhận giải Sàn giao dịch bất động sản xuất sắc trong khi vừa bị "tuýt còi" huy động vốn trái phép…., đó chỉ là một phần của tảng băng chìm xung quanh câu chuyện xét tặng danh hiệu, giải thưởng cho doanh nghiệp.

tu-asanzo-den-hai-phat-land-ai-quan-ly-viec-xet-tang-danh-hieu-giai-thuong-cho-doanh-nghiep
Huy động vốn trái phép, Hải Phát Land nhận giải sàn giao dịch bất động sản xuất sắc nhất. Ảnh Tạp chí BĐS.

Mới đây nhất, trong khuôn khổ Ngày hội Môi giới Bất động sản Việt Nam 2019 diễn ra tại TP HCM, ban tổ chức chương trình đã trao giải thường Sàn giao dịch bất động sản tiêu biểu cho Hải Phát Land.

Cũng trong trong chường, ở hạng mục Nhân vật truyền cảm hứng môi giới bất động sản điển hình năm 2018, Ban tổ chức chương trình Ngày hội Môi giới Bất động sản Việt Nam 2019 cũng vinh danh ông Nguyễn Quốc Huy, Phó Chủ tịch HĐQT Hải Phát Land.

Cú đúp giải thưởng được trao cho Hải Phát Land diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp này vừa bị cơ quan Công an tỉnh Ninh Thuận đã phát hiện có một số dấu hiệu sai phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản.

Theo đó, ngày 6/6/2019, PC03 phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng Ninh Thuận tiến hành kiểm tra hoạt động của Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát - chi nhánh Nha Trang về việc kinh doanh căn hộ tại dự án nói trên.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện Công ty Hải Phát chưa có giấy đăng ký kinh doanh hoạt động tại Ninh Thuận, chưa được chủ đầu tư cho phép huy động vốn. Thế nhưng, đến nay công ty này đã huy động vốn của 19 cá nhân dưới hình thức “đặt cọc thiện chí” với số tiền 860 triệu đồng trái quy định.

PC03 nhận định, hành vi của Công ty Hải Phát vi phạm Nghị định 139/2007 ngày 27/11/2017 của Chính phủ. Mặc dù vậy, thẩm quyền xử phạt theo Nghị định này thuộc Sở Xây dựng. Vì vậy, PC03 đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc Công ty Hải Phát đến Sở Xây dựng để xử lý theo thẩm quyền.

Đặc biệt, để phòng ngừa một số cá nhân, tổ chức lợi dụng việc đầu tư dự án để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, Công an tỉnh kiến nghị Sở Xây dựng tiếp tục kiểm tra hoạt động các doanh nghiệp.

Đồng thời, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn về tài sản của những cá nhân tham gia “đặt cọc thiện chí” dự án.

tu-asanzo-den-hai-phat-land-ai-quan-ly-viec-xet-tang-danh-hieu-giai-thuong-cho-doanh-nghiep
Hàng Việt Nam chất lượng cao trao cho Asanzo - doanh nghiệp vướng nghi án bán hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt. Ảnh minh họa

Trước đó, Asanzo – một công ty điện tử tư nhân vướng vào nghi vấn bán hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt Nam. Dù chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng nhưng Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho rằng, hành vi nhập hàng Trung Quốc ghi xuất xứ Việt Nam của Asanzo đã gây tổn thương nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam vào hàng Việt.

Do đó, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đã tước quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao đối với doanh nghiệp Asanzo ngay sau khi báo chí lên tiếng phản ánh về hàng điện tử gia dụng thuộc doanh nghiệp này.

Bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đã thay mặt ban chấp hành” nhận lỗi với người tiêu dùng và các doanh nghiệp làm ăn chân chính về sai sót này".

Sau sự việc Asanzo, Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao chắc chắn phải rà soát kỹ hơn nguồn gốc của các hãng trong danh sách Hàng Việt Nam chất lượng cao. Nhưng đây cũng chính là lúc điểm yếu của các cuộc bầu chọn, vinh danh, trao thưởng lộ rõ nhất.

Từ năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 51/2010/QĐ-TTg về việc ban hành quy chế quản lý tổ chức xét tôn vinh danh hiệu và trao giải thưởng cho doanh nhân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên thực tế, ở Việt Nam và cả ở nước ngoài, nhiều tổ chức cấp giải thưởng, giấy chứng nhận hoạt động dưới hình thức tự thu, tự chi; tự cung, tự cấp và không chịu sự giám sát của bất kỳ cơ quan quản lý nhà nước nào.

Do vậy, không có quy định bắt buộc nào đối với loại hình tổ chức này. So ra, các giải thưởng đó cũng “thượng vàng, hạ cám”, có hơn nhau chăng là ở uy tín của đơn vị cấp.

Theo Bộ Nội vụ hiện có 30 giải thưởng phạm vi toàn quốc và 33 giải thưởng phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được tổ chức, góp phần khuyến khích, động viên doanh nghiệp, doanh nhân phát huy tính năng động, sáng tạo, nỗ lực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tích cực thực hiện công tác xã hội từ thiện tham gia các phong trào thi đua do trung ương và địa phương phát động.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc tổ chức xét tặng danh hiệu, giải thưởng cho doanh nhân, doanh nghiệp thời gian qua cũng có nhiều bất cập, hạn chế như: Một số cơ quan, tổ chức, hiệp hội tổ chức giải thưởng chưa phù hợp với chức năng, nhiệm vụ hoặc lĩnh vực hoạt động, không có thẩm quyền nhưng vẫn đứng lên tổ chức giải thưởng hoặc tổ chức tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân dưới hình thức bình chọn, lập bảng xếp hạng, giao lưu nghệ thuật để tránh việc xin phép cơ quan có thẩm quyền…

Một số doanh nghiệp, doanh nhân thành tích không tiêu biểu, sản xuất kinh doanh không hiệu quả nhưng vẫn đóng tiền để được tặng giải thưởng, gây hiểu lầm về chất lượng sản phẩm, hiệu quả hoạt động nhằm lừa dối người tiêu dùng để thu lợi bất chính…

Bộ Nội vụ đang đề nghị xây dựng Nghị định quy định về quản lý tổ chức xét tặng danh hiệu, giải thưởng cho doanh nhân, doanh nghiệp.

 

Asanzo, Sunhouse và chuyện thương hiệu Việt với chuỗi giá trị từ Trung Quốc

Cơn bão truyền thông hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt diễn ra trong bối cảnh Hiệp định EVFTA và Hiệp định IPA giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu đã được ký kết.

 

Asanzo đóng băng tài khoản, đại lý ngưng bán hàng sau nghi vấn xuất xứ sản phẩm

Ông Phạm Văn Tam lên tiếng khẳng định, Asanzo đang hợp tác với cơ quan chức năng, làm rõ thông tin về xuất xứ sản phẩm. Đồng thời, vị CEO cũng nhắc đến thiệt hại của Asanzo thời gian qua.

 

Người dân sống gần nhà máy Sunhouse: 'Cứ chiều là họ xả khói'

Theo người dân xã Ngọc Liệp (Quốc Oai, Hà Nội), cứ chiều hàng ngày nhà máy Sunhouse lại xả khói gây ô nhiễm môi trường và cho rằng chỉ khi nào người dân được tận mắt khảo sát việc xử lý nước thải và khói bụi thì họ mới tin vào các thông tin tích cực về môi trường tại đây.

Tin khác