Abominable bị cấm chiếu ở Malaysia vì từ chối cắt đoạn ‘đường lưỡi bò’

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:12 21/10/2019

Bộ phim hoạt hình Abominable của DreamWorks sẽ không được phát hành tại Malaysia sau khi các nhà sản xuất từ chối đáp ứng yêu cầu cắt cảnh có "đường lưỡi bò" mà Trung Quốc tự nghĩ ra hòng chiếm gần như toàn bộ Biển Đông.

Bộ phim hoạt hình Abominable của DreamWorks sẽ không được phát hành tại Malaysia sau khi các nhà sản xuất từ chối đáp ứng yêu cầu cắt cảnh có ‘đường lưỡi bò’
Bộ phim hoạt hình Abominable không được phát hành tại Malaysia sau khi các nhà sản xuất từ chối đáp ứng yêu cầu cắt cảnh có ‘đường lưỡi bò’.

Reuters ngày 20/10 đưa tin, Ủy ban kiểm duyệt phim của Malaysia tuần trước cho biết họ đã bật đèn xanh cho bộ phim Abominable được chiếu tại các rạp nếu cắt phân cảnh có bản đồ “đường lưỡi bò”.

Thế nhưng, hãng phân phối bộ phim, Universal International Pictures, lại không đáp ứng yêu cầu đó. “Universal quyết định không cắt đoạn theo yêu cầu của hội đồng kiểm duyệt Malaysia và vì thế sẽ không thể phát hành bộ phim ở Malaysia’, một phát ngôn viên của hãng nói với Reuters.

Chính vì thế, bộ phim sẽ không được phát hành tại các rạp chiếu phim Malaysia, dự kiến bắt đầu từ ngày 7/11.

Abominable kể về một cô bé người Trung Quốc phát hiện ra một người tuyết sống trên mái nhà của mình. Bộ phim được sản xuất bởi DreamWorks Animation và hãng Pearl Studio có trụ sở tại Thượng Hải.

Việt Nam đã rút giấy phép phát hành bộ phim từ các rạp chiếu vào tuần trước. Trong khi đó, hôm 16/10, Ngoại trưởng Philippines kêu gọi tẩy chay hãng DreamWorks vì bộ phim có “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc.

Trung Quốc dùng “đường lưỡi bò” hay “đường 9 đoạn" mà nước này tự nghĩ ra để tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông.

Tuần trước, Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah cho biết nước này cần tăng cường khả năng hải quân để chuẩn bị cho cuộc xung đột có thể xảy ra ở Biển Đông ngay cả khi họ theo đuổi phi quân sự hóa đường thủy.

Tin khác