Phát hiện 'ổ' vay nặng lãi qua ứng dụng do người Trung Quốc cầm đầu

Theo Phương Ngân / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:50 17/09/2019

Công an TP HCM vừa triệt phá băng nhóm chuyên hoạt động cho vay tín chấp thông qua các ứng dụng BDong, VDong, Udong… do người Trung Quốc cầm đầu.

tu-loi-keu-cuu-cua-nhan-vien-thu-hoi-no-vi-so-bi-danh-cong-an-mo-ra-o-vay-nang-lai-qua-ung-dung-bdong-vdong-udong
Ba người Việt nam trong băng nhóm cho vay nặng lãi

Ngày 17/9, Công an quận 2, TP HCM vừa chuyển hồ sơ cùng tang vật vụ việc băng nhóm người Trung Quốc cho vay nặng lãi qua Công an TP HCM điều tra, thụ lý theo thẩm quyền.

Theo đó, chiều 14/9, anh Nguyễn Vương Bảo (nhân viên thu hồi nợ của Công ty Star City) có mâu thuẫn với một số người Trung Quốc tại một căn nhà ở phường An Phú, quận 2.

Lo sợ bị đánh, Bảo đã nhờ người khác đi báo công an. Nhận tin báo, Công an nhận định công ty này có dấu hiệu cho vay nặng lãi nên đã vào kiểm tra, đưa 9 người (6 người Trung Quốc, ba người Việt Nam) về làm việc.

Tiến hành khám xét công ty, công an thu giữ 7 CPU, 19 máy tính, 23 ĐTDĐ, nhiều hợp đồng cho vay…

Tại trụ sở công an, nhóm này khai nhận địa chỉ trên có hai công ty là công ty TNHH Kyushu và Star City chuyên hoạt động cho vay tín chấp. Hai công ty này do một người Việt Nam và một người Trung Quốc cầm đầu và khoảng 30 nhân viên làm việc.

Sau đó, nhóm người Trung Quốc sẽ tạo các app ứng dụng như BDong, VDong, Udong … rồi đăng tải lên mạng xã hội facebook quảng cáo về hình thức vay tiền trên điện thoại di động. Khách có nhu cầu vay phải cung cấp thông tin, số tài khoản ngân hàng, số điện thoại người thân.

Công ty này sau đó sẽ thẩm định, nếu đủ điều kiện sẽ giải ngân và chuyển tiền vào số tài khoản. Số tiền công ty cho vay khoảng 1,2 - 4 triệu đồng trong 6 ngày (lãi suất mỗi ngày là 4%). Hết hạn vay, con nợ sẽ phải trả số tiền vay và tiền lãi, nếu không sẽ đóng phạt 4% mỗi ngày. 

 

Nhóm 'giang hồ đất cảng' vào Đà Nẵng tổ chức cho vay nặng lãi bị khởi tố

Để lôi kéo người có nhu cầu vay tiền, Công và Đức cho đàn em in hàng nghìn tờ rơi quảng cáo thủ tục vay đơn giản, trả góp theo ngày, không cần thế chấp.

 

Thai phụ 18 tuổi bị tra tấn sẩy thai: Tội ác của cho vay nặng lãi!

Người anh trai của chị Y. vay 2 triệu đồng bị đối tượng cho vay nặng lãi Nguyễn Minh Dũng buộc trả đến 10 triệu đồng, chịu không nổi phải bỏ trốn. Chị Y. trở thành nạn nhân bị nhóm cho vay nặng lãi này giam giữ và tra tấn trong 20 ngày, khiến chị sẩy thai và phải vào bệnh viện cấp cứu.

 

Bắt nhóm cho vay nặng lãi từ Hải Phòng vào Đà Nẵng hành nghề

Nhóm của Công từ Hải Phòng vào Đà Nẵng thuê nhà sau đó phát tờ rơi quảng cáo cho vay tiền với thủ tục đơn giản, không cần thế chấp. Chúng nhắm đến những phụ nữ đơn thân đang nuôi con nhỏ cho vay lãi suất trên 20%.

Tin khác