Từ Ocean Group, Dầu khí Phương Đông hoạt động ra sao khi về tay ông Lê Thanh Thản?

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:49 13/07/2019

Trong năm 2015, nhóm cổ đông Lê Thanh Thản đã tiếp quản Công ty CP Du lịch Dầu khí Phương Đông (PDC), doanh nghiệp sở hữu khách sạn Mường Thanh Phương Đông, Mường Thanh Cửa Đông từ tay Ocean Group.

dau-khi-phuong-dong-hoat-dong-ra-sao-khi-ong-le-thanh-than-mua-lai-tu-ocean-group
Dầu khí Phương Đông hoạt động ra sao khi ông Lê Thanh Thản mua lại từ Ocean Group?

Công ty CP Du lịch Dầu khí Phương Đông (PDC) tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc UBND Nghệ An với tên gọi Khách sạn Phượng Hoàng.

Đến năm 2007, PDC được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tiếp quản với hoạt động chính là kinh doanh phân bón và dịch vụ khách sạn.

Năm 2009, cổ phiếu PDC chính thức giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Tuy nhiên, ngay khi lên sàn, PDC gánh ngay khoản lỗ lên tới 60 tỷ đồng.

Chỉ vài tháng sau đó, PVN chuyển nhượng hơn 60% cổ phần của PDC cho Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí  - PTSC (PVS). Đến tháng 8/2011, PTSC lại chuyển nhượng số cổ phiếu trên cho Ocean Hospitality và Ocean Bank.

dau-khi-phuong-dong-hoat-dong-ra-sao-khi-ong-le-thanh-than-mua-lai-tu-ocean-group
Khách sạn Phương Đông thuộc PDC.

Năm 2011, toàn bộ phần vốn PDC thuộc sở hữu của PVN được chuyển giao sang nhóm cổ đông Ocean Group. Với sự thay đổi cơ cấu cổ đông, hoạt động kinh doanh của PDC cũng dịch chuyển theo.

Nếu như trước đây, kinh doanh phân bón chiếm phần lớn doanh thu PDC thì kể từ khi có sự hiện diện của nhóm Ocean Group, doanh thu mảng kinh doanh này đã ngày càng sụt giảm, trong khi doanh thu khách sạn ngày càng chiếm tỷ trọng lớn hơn. Điều này cũng không khó hiểu khi Ocean Group có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn, nghỉ dưỡng với chuỗi Star City, Sunrise.

Dù vậy, đến giữa năm 2015, sau những biến cố lớn tại Ocean Group, PDC lại một lần nữa đổi chủ. Lần này, cái tên thay thế Ocean Group trở thành cổ đông lớn tại PDC là gia đình ông Lê Thanh Thản – ông chủ tập đoàn Mường Thanh với biệt danh "đại gia điếu cày".

dau-khi-phuong-dong-hoat-dong-ra-sao-khi-ong-le-thanh-than-mua-lai-tu-ocean-group
Hệ thống khách sạn Mường Thanh trong những năm qua đã dần được ông Lê Thanh Thản chuyển giao cho con gái cả là bà Lê Thị Hoàng Yến điều hành. 

Nhóm cổ đông Lê Thanh Thản nắm giữ khoảng 10,05 triệu cổ phiếu PDC, tương ứng 67% vốn điều lệ công ty. Theo ước tính, “đại gia điếu cày” đã chi khoảng 70 tỷ đồng để nắm quyền sở hữu PDC. Hiện tại, cả ông Lê Thanh Thản và bà Lê Thị Hoàng Yến đều là thành viên HĐQT của PDC.

Theo báo cáo tình hình quản trị của PDC, tính tới cuối năm 2018, "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản, Chủ tịch PDC nắm giữ 3 triệu cổ phiếu doanh nghiệp này, tương đương tỷ lệ vốn 20%. Trong khi đó, bà Lê Thị Hoàng Yến, con ông Thản nắm giữ gần 10% vốn tại PDC.

Nói về Lê Thanh Thản, từ việc khởi nghiệp xây dựng cách đây gần 30 năm tại Điện Biên, đến nay ông đã xây dựng nên tập đoàn Mường Thanh với hệ thống hàng chục khách sạn từ 3 – 5 sao trải dài khắp cả nước. Tính tới cuối năm 2018, hệ thống Mường Thanh có 60 khách sạn, trở thành chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Đông Nam Á (về số lượng). Không những vậy, Mường Thanh còn vươn tới thị trường Lào với khách sạn Mường Thanh Luxury Vientiane tiêu chuẩn 5 sao và là một trong những tòa nhà cao nhất tại Lào.

Không chỉ nổi danh với hệ thống khách sạn, tập đoàn Mường Thanh còn gây dựng tên tuổi với chuỗi nhà ở xã hội.

Tuy vậy, mới đây, ông Lê Thanh Thản đã bị Viện Kiểm sát Nhân Dân Hà Nội khởi tố về tội Lừa dối khách hàng theo điều 198 Bộ luật hình sự 2015.

Ông Thản bị Công an Hà Nội cáo buộc liên quan sai phạm của Công ty cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes trong xây dựng dự án nhà ở CT6 ở khu đô thị Kiến Hưng (phường Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội).

dau-khi-phuong-dong-hoat-dong-ra-sao-khi-ong-le-thanh-than-mua-lai-tu-ocean-group
Khách sạn Mường Thanh Phú Quốc của đại gia Lê Thanh Thản.

Hệ thống khách sạn Mường Thanh trong những năm qua đã dần được ông Lê Thanh Thản chuyển giao cho con gái cả là bà Lê Thị Hoàng Yến điều hành. Hiện tại, cả ông Lê Thanh Thản và bà Lê Thị Hoàng Yến đều là thành viên HĐQT của PDC.

Trong 2 năm đầu về tay Tập đoàn Mường Thanh, hoạt động kinh doanh PDC đã có những tín hiệu khởi sắc rõ rệt. Cụ thể, năm 2016, PDC đạt gần 5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng mạnh so với con số 783 triệu đồng năm trước đó. Đến năm 2017, lợi nhuận công ty tiếp tục tăng lên 6,4 tỷ đồng.

Đáng chú ý, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ từ mức 54 tỷ của năm 2016 nhanh chóng cán mốc 94 tỷ đồng sau 1 năm. Cùng với đó, tổng tài sản của doanh nghiệp cũng tăng mạnh từ 192 tỷ lên trên 310 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả của PDC tăng trên 3 lần sau 1 năm.

Tuy nhiên, đến năm 2018, kết quả kinh doanh đi xuống rõ nét với doanh thu đạt 60 tỷ đồng, giảm 36% và lợi nhuận sau thuế chỉ còn vỏn vẹn hơn 100 triệu đồng, mức thấp nhất kể từ khi doanh nghiệp này lên sàn chứng khoán. Trong khi đó, tổng nợ tiếp tục tăng từ 161 tỷ lên 164 tỷ đồng năm 2018.

Mới đây, PDC đã công bố báo cáo tài chính quý I/2019 với kết quả khả quan khi quý I/2019 lãi ròng trên 1,7 tỷ đồng, tương ứng tăng 10% quý I/2018. Nguyên nhân là do chi phí quản lý doanh nghiệp của công ty được siết chặt...

 

Đại gia ‘điếu cày’ Lê Thanh Thản: Sa lầy sau phát ngôn ‘ai thích thì cứ kiện’

Ngoài dự án nhà thương mại giá rẻ, đại gia “điếu cày” Lê Thanh Thản được biết đến với những phát ngôn có phần thách thức gây xôn xao dư luận.

 

Mai Phương Thuý bất ngờ 'gây sốt' khi cổ phiếu VCB liên tục lập đỉnh giá

Trạng thái chia sẻ của hoa hậu Mai Phương Thuý trên trang cá nhân đã được nhiều nhà đầu tư nhắc tới, đặc biệt là khi cổ phiếu VCB tiếp tục lập đỉnh mới trong phiên 11/7.

 

Ngân hàng Kienlongbank: Nợ xấu tăng lên 356 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank, UPCoM: KLB) vừa công bố BCTC hợp nhất quý II/2019 với lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2019, trong đó nhiều chỉ số đáng lo ngại.

Tin khác