Chứng minh nhân dân hỏng, bong tróc sẽ bị thu, hủy từ tháng 12/2019

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:18 01/12/2019

Theo Thông tư 48 mới được Bộ Công an sửa đổi, bổ sung, có hiệu lực từ ngày 1/12, chứng minh nhân dân bị hỏng, bong tróc sẽ bị thu lại và hủy.

Từ tháng 12 sẽ thu, hủy Chứng minh nhân dân hỏng, bong tróc
Từ tháng 12 sẽ thu, hủy chứng minh thư bị bong, tróc (Ảnh minh họa)

Theo VOV, Thông tư 48 mới được sửa đổi, bổ sung, quy định khi làm thủ tục cấp Căn cước công dân, cán bộ phụ trách sẽ thu Chứng minh nhân dân, cắt góc và trả lại trong công dân trong trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ Căn cước công dân qua chuyển phát nhanh.

Với những Chứng minh nhân dân bị hỏng, bong tróc, không rõ nét thì thu, hủy và hoàn thiện hồ sơ theo quy định. 

Bên cạnh đó, một điểm mới khác là công dân có thể kê khai thông tin trực tuyến khi làm Căn cước công dân.

Cụ thể, khi tiếp công dân đến làm thủ tục đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân, cán bộ tiếp công dân yêu cầu người đến làm thủ tục viết tờ khai theo mẫu (nếu không kê khai trực tuyến).

Nếu đã kê khai trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến thì in tờ khai Căn cước công dân để công dân kiểm tra lại thông tin, ký, ghi rõ họ, chữ đệm và tên.

Tả lời VTC News về những những phản ánh cho rằng việc chuyển đổi từ Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân mới, khá rắc rối, Đại tá Phùng Đức Thắng - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho hay, dù công dân đổi bao nhiêu lần và ở đâu thì đơn vị cấp căn cước phải có trách nhiệm gửi yêu cầu xác minh về đơn vị cũ của công dân, đơn vị đó sẽ cung cấp các thông tin trong tàng thư cho đơn vị cấp căn cước để ghi vào giấy xác nhận số CMND cho công dân, công dân không phải đi đâu hết.

Người dân không cần về địa phương nơi cấp CMND để xin xác nhận rồi lại quay về địa phương đang cư trú. Công dân không cần làm việc đấy, trách nhiệm thuộc về đơn vị cấp căn cước.

Đối với những tài sản cố định của công dân gắn với số CMND cũ, chẳng hạn giấy tờ đất đai như số đỏ, nếu đã lưu số CMND cũ trong giấy tờ đó thì chỉ cần mang giấy xác nhận đến cơ quan cấp giấy đấy đề nghị điều chỉnh thì họ sẽ điều chỉnh. Tương tự đối với bất cứ giao dịch gì thì sẽ cần mang theo giấy xác nhận CMND cũ để điều chỉnh lại.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/chung-minh-nhan-dan-hong-bong-troc-se-bi-thu-huy-tu-thang-12-2019-143478.html

Tin khác