Tướng Iran 'muốn chết' vì bắn nhầm máy bay chở 176 người của Ukraine

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:38 13/01/2020

Một chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho biết đơn vị của ông chấp nhận "chịu trách nhiệm hoàn toàn" cho vụ bắn rơi máy bay chở 176 người của Ukraine, Reuters đưa tin.

tuong-iran-muon-chet-vi-ban-nham-may-bay-cho-176-nguoi-cua-ukraine
Ảnh minh họa

Trong bài phát trên truyền hình nhà nước được phát ngày 11/1, Tướng Amir Ali Hajizadeh nói “Tôi ước mình chết đi” khi biết tin về việc máy bay rơi xuống, giết chết tất cả 176 người trên máy bay.

Các lực lượng vũ trang của Iran thừa nhận đã tưởng máy bay chở khách của Ukraine bay trên bầu trời Tehran ngày 8/1 là tên lửa hành trình trong bối cảnh nước này vừa tấn công các lực lượng Mỹ ở Iraq.

Tướng Hajizadeh, Chỉ huy lực lượng hàng không vũ trụ của Vệ binh Cách mạng Iran cho biết, các binh sĩ phòng không Iran đã nhầm lẫn dù máy bay đang di chuyển chỉ hơn 500 km/h.

Ông cũng cho biết lực lượng phòng không chỉ có khoảng 10 giây để đưa ra quyết định và tín hiệu radio của họ bị trục trặc khi đó. Iran thường gặp vấn đề về tín hiệu vệ tinh và các tín hiệu khác.

9 chuyến bay khác đã bay ra khỏi sân bay ở Tehran vào sáng sớm 8/1 trước khi máy bay Ukraine bị bắn nhầm.

Tướng Hajizadeh nói rằng lực lượng bảo vệ không phận đã đề nghị Teheran đóng cửa không phận vì họ đã "chuẩn bị cho một cuộc xung đột toàn diện" với Mỹ nhưng các quan chức không có hành động gì.

 

Rocket tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq

8 quả rocket bắn vào căn cứ al-Balad gần thủ đô Baghdad khiến 4 binh sĩ Iraq bị thương, lực lượng Mỹ không có thương vong.

 

Iran bất ổn sau vụ nhận 'vô tình' bắn máy bay Ukraine rơi

Nhiều cuộc biểu tình chống chính phủ đã nổ ra tại Iran sau khi nhà chức trách nước này thừa nhận trách nhiệm trong vụ bắn nhầm máy bay Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tuong-iran-muon-chet-vi-ban-nham-may-bay-cho-176-nguoi-cua-ukraine-149219.html

Tin khác