Tướng Iran vừa bị ám sát có vai trò gì trong quân đội?

Theo Sara Phan / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 03/01/2020

Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran, đã thiệt mạng vì tên lửa Mỹ tại sân bay quốc tế Baghdad ngày 3/1.

tuong-iran-vua-bi-am-sat-co-vai-tro-gi-trong-quan-doi
Thiếu tướng Qassem Soleimani được xác nhận đã chết trong vụ không kích rạng sáng 3/1 tại sân bay quốc tế Baghdad. Ảnh: AP

Lầu Năm Góc xác nhận vụ tấn công được thực hiện theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump và mô tả đó là "hành động phòng thủ" nhằm "ngăn chặn các kế hoạch tấn công của Iran trong tương lai". Washington khẳng định tướng Soleimani chính là người "đang tích cực phát triển các kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao và nhân viên phục vụ Mỹ ở Iraq cũng như trên toàn khu vực".

Trong thông điệp ra cùng ngày 3/1, lãnh đạo Iraq Adil Abdul Mahdi nói rằng chiến dịch ám sát của Mỹ là "sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của Iraq" và là một sự xúc phạm đến chân giá trị của đất nước ông.

Adil Abdul Mahdi nhấn mạnh, Washington đã vi phạm các điều khoản mà theo đó quân Mỹ được phép ở lại Iraq để đào tạo binh sĩ nước chủ nhà và chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ông bày tỏ lo ngại vụ việc có thể làm leo thang bạo lực và dẫn đến "một cuộc chiến tàn khốc ở Iraq" rồi tràn ra toàn khu vực.

Tướng Qassem Soleimani quan trọng như thế nào với quân đội Iran?

Thiếu tướng Qassem Soleimani là Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Ông còn là người chịu trách nhiệm các hoạt động quân sự bí mật bên ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa Hồi giáo.

Thiếu tướng Soleimani được coi là chiến lược gia quân sự chính trong nỗ lực của Iran chống lại ảnh hưởng của phương Tây cũng như thúc đẩy tầm ảnh hưởng của Tehran trên khắp Trung Đông.

Soleimani từng tham gia chỉ đạo các lực lượng ủy nhiệm của Tehran trên toàn khu vực, và được cho là chịu trách nhiệm cho một số cuộc tấn công nhằm vào quân đội Mỹ ở Iraq do các dân quân được Iran hậu thuẫn thực hiện.

Tướng Soleimani sinh ngày 11/3/1957 tại làng Qanat-e Malek, tỉnh Kerman, trong một gia đình nông dân nghèo. Thời trẻ, ông đã chuyển tới thành phố Kerman và làm công nhân xây dựng để kiếm tiền trả nợ thay cha.

Ông bắt đầu sự nghiệp quân sự của mình trong Chiến tranh Iran - Iraq đầu những năm 1980, và nhanh chóng nổi tiếng về lòng dũng cảm cũng như tài chỉ huy. Ông Soleimani được bổ nhiệm vào vị trí chỉ huy sư đoàn 41 từ khi mới 20 tuổi.

Ông cũng hoạt động bên ngoài lãnh thổ Iran, với việc hỗ trợ quân sự cho lực lượng người Kurd ở Iraq, phong trào Hezbollah ở Lebanon và Hamas tại Palestine.

Năm 2012, tướng Soleimani đã hỗ trợ chính phủ Syria, một đồng minh chủ chốt của Iran, chống lại các nhóm phiến quân trong cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này. Ông được cho là có công lớn trong việc xây dựng và thành lập lực lượng Quốc phòng Quốc gia (NDF) ở Syria, góp phần giúp chính phủ Bashar al-Assad đảo ngược tình thế trong cuộc chiến với phe đối lập.

Ông Soleimani được bổ nhiệm làm chỉ huy Lực lượng Quds của IRGC vào năm 1997. Ngày 24/1/2011, ông Soleimani được lãnh tụ tối cao Ali Khamenei thăng cấp lên Thiếu tướng.

Dù rất được các nhóm phiến quân chống Mỹ tôn sùng, tướng Soleimani bị Washington liệt vào danh sách khủng bố và trở thành mục tiêu săn lùng của tình báo CIA của Mỹ và Mossad của Israel.

 

Bộ Quốc phòng Mỹ dọa ‘đánh phủ đầu’ Iran nếu đại sứ quán tiếp tục bị tấn công

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cảnh báo sẽ thực hiện hành động phủ đầu để bảo vệ các lực lượng Mỹ nếu còn nhận được tin tức về các cuộc tấn công của Iran hoặc các “lực lượng ủy quyền” của Iran nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại Iraq.

 

Động đất ở Iran, ít nhất 335 người thương vong

Ít nhất 5 người đã thiệt mạng và 330 người khác bị thương trong trận động đất mạnh 5,9 độ Richter xảy ra ở phía Tây Bắc Iran hôm 8/11, Press TV của nhà nước Iran đưa tin.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tuong-iran-vua-bi-am-sat-co-vai-tro-gi-trong-quan-doi-148147.html

Tin khác