Tuyệt chiêu kiêng cữ chuẩn khoa học mẹ nào cũng nên biết

Theo Ngọc Hà / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:45 15/01/2020

Kiêng cữ sau sinh thế nào là chuẩn khoa học vẫn luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều phụ nữ sau sinh đang trong thời gian ở cữ

Phụ nữ sau sinh kiêng cữ có cần khắt khe như quan niệm dân gian không và kiêng thế nào để khỏe cả mẹ lẫn con luôn là vấn đề mà ai cũng hết sức quan tâm. Hiểu được điều đó, Bầu sẽ chia sẻ những tuyệt chiêu kiêng cữ chuẩn khoa học mà các bác sĩ khuyên nên áp dụng.

1. Kiêng cữ sau sinh có cần thiết không?

Ngày nay quan niệm kiêng cữ trong dân gian thường bị các mẹ sau sinh cho rằng không còn hợp lý, và có thể bỏ hẳn việc kiêng cữ. Nhưng thực tế, quá trình chuyển dạ khiến cơ thể mẹ mất rất nhiều sức và do đó cần một chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng và kiêng cữ thật khoa học để hồi phục sức khỏe nhanh nhất.

tuyet-chieu-kieng-cu-chuan-khoa-hoc-me-nao-cung-nen-biet
Phụ nữ sau sinh có cần phải kiêng cữ không?

2. Bí quyết kiêng cữ sau sinh chuẩn khoa học

- Kiêng sử dụng nước lạnh: Theo quan niệm dân gian, phụ nữ sau sinh tuyệt đối kiêng tắm gội, đánh răng,… Tuy nhiên quan niệm trên chỉ đúng một nửa. Thực tế, phụ nữ sau sinh cần vệ sinh cơ thể hàng ngày để cơ thể mẹ thoải mái và còn tránh vi khuẩn xâm nhập vào con khi cho con bú. Nhưng mẹ lưu ý không tiếp xúc với nước lạnh sẽ dẫn đến đau xương khớp, nhiễm lạnh, nhiễm khuẩn về sau này. Mẹ vệ sinh cá nhân bằng nước ấm và trong thời gian không quá lâu nhé.

tuyet-chieu-kieng-cu-chuan-khoa-hoc-me-nao-cung-nen-biet
Phụ nữ sau sinh không cần kiêng tắm nhưng phải tắm nước nóng

- Thư giãn tinh thần: Stress là nguyên nhân chính dẫn đến trầm cảm sau sinh. Để đầu óc được thoải mái và thư giãn các mẹ có thể đọc báo, xem tivi, nghe nhạc bất cứ khi nào rảnh rỗi, tuy nhiên không nên xem quá nhiều, sẽ làm mỏi mắt, nếu mỏi mắt, các mẹ nên dừng xem và nhắm mắt lại để thư giãn.

- Chế độ ăn đủ dinh dưỡng: Mẹ không nên kiêng khem quá khắt khe dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, không đủ sữa cho co bú. Mẹ nên bổ sung nhiều rau xanh, trái cây, sữa, các nhóm thực phẩm giàu protein,…

tuyet-chieu-kieng-cu-chuan-khoa-hoc-me-nao-cung-nen-biet
Cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng để phụ nữ sau sinh sớm phục hồi sức khỏe

- Kiêng quan hệ tình dục tối thiểu 4 - 6 tuần sau sinh: Cơ thể mẹ lúc này đang còn yếu và cần thời gian nhất định để hồi phục, mẹ nên kiêng quan hệ để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, tổn thương vùng kín.

- Kiêng nằm phòng quá kín: Phụ nữ sau sinh thời xưa thường phải tuyệt đối nằm phòng kín trong thời gian ở cữ. Phải khẳng định ngay đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm và phản khoa học. Phòng quá kín sẽ tạo điều kiện để các loại vi khuẩn sinh sôi gây hại đến sức khỏe của mẹ và bé. Đồng thời ở trong phòng thời gian quá lâu cũng có nguy cơ mẹ bị trầm cảm sau sinh. Do đó mẹ và bé vẫn nên ra ngoài cùng tắm nắng để tốt cho tâm trạng mẹ và có lợi cho sự phát triển của con yêu.

Một số quan niệm kiêng cữ của dân gian dẫu có không còn phù hợp nhưng không có nghĩa là mẹ bỏ hẳn được việc kiêng cữ, bởi “có kiêng có lành”, không phải mọi quan niệm kiêng cữ đều là sai và phản khoa học. Vì vậy, mẹ lựa chọn cách kiêng cữ phải cân nhắc kỹ lưỡng từ chính tình hình sức khỏe của mình để vừa không phải chịu nhiều áp lực tâm lí vừa tốt cho sức khỏe của con, mẹ nhé.

 

Giá xăng có thể tăng nhẹ vào ngày mai (14/1)

Những ngày đầu tháng 1 giá xăng tăng mạnh sau đó quay đầu đi xuống, dự báo trong kỳ điều chỉnh giá diễn ra ngày mai 15/1 giá xăng tăng nhẹ.

 

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 15/1: Cà phê tăng nhẹ, giá tiêu không đổi

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 15/1, giá cà phê trên sàn London xuất hiện sắc xanh, mức tăng nhẹ đó đã tác động cà phê trong nước, giá tiêu không đổi.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tuyet-chieu-kieng-cu-chuan-khoa-hoc-me-nao-cung-nen-biet-149503.html

Tin khác