Tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm gì để nhà đầu tư tin vào VinFast?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:18 14/12/2019

Chỉ trong vòng 4 ngày từ 26 - 29/11, hãng xe VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã huy động được hơn 2.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu. Điều này thể hiện nhà đầu tư đang đặt niềm tin vào sự thành công của thương hiệu VinFast .

huy-dong-duoc-hon-2000-ty-dong-trong-4-ngay-nha-dau-tu-tin-vao-thanh-cong-cua-vinfast
Vingroup huy động được hơn 2.000 tỷ đồng trong 4 ngày. Ảnh minh họa

VinFast (dự án trọng điểm của tập đoàn này) vừa công bố thông tin kết quả phát hành 14 đợt trái phiếu trong 4 ngày từ ngày 26/11 đến 29/11.

Tổng giá trị phát hành thành công là 2.090 tỷ đồng, tất cả người mua là các tổ chức trong nước. Như vậy, chỉ trong vòng 4 ngày, VinFast đã huy động được khoản tiền lên tới hơn 2.000 tỷ đồng thông qua kênh trái phiếu.

Việc huy động khoản tiền lớn trong thời gian ngắn qua kênh trái phiếu cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào thương hiệu VinFast.

Trước đó, chia sẻ với Bloomberg ông Phạm Nhật Vượng, tuyên bố sẽ đầu tư tiếp 2 tỷ USD vào công ty VinFast - nơi ông giữ 49% cổ phần. Mục đích của lần đầu tư này là đưa ô tô VinFast vào thị trường Mỹ ngay trong năm 2021.

Số tiền này chiếm một nửa tổng vốn đầu tư của VinFast. Công ty bắt đầu bán xe cho người tiêu dùng Việt Nam từ đầu năm nay với động cơ được BMW cấp phép, đồng thời lên mục tiêu mở rộng sang thị trường xe điện.

Trong vài năm tới, Vingroup sẽ phải "chi hàng nghìn tỷ VNĐ mỗi năm" để bù lỗ cho VinFast. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng ước tính số tiền này lên đến 18.000 tỷ VNĐ (khoảng 777 triệu USD)/năm.

Vingroup sẽ thoái vốn tại các đơn vị khác để đầu tư vào VinFast, trong khi các công ty con cũng bị yêu cầu giảm chi phí. Công ty cũng sẽ tìm kiếm các khoản vay bổ sung, ngoài khoản vay quốc tế 1,95 tỷ USD đã huy động được.

Động thái thị trường vừa qua cũng cho thấy, Vingroup đã quyết định tái cơ cấu lĩnh vực đầu tư, theo đó tập đoàn này dành hẳn thời gian cho công nghiệp – công nghệ.

huy-dong-duoc-hon-2000-ty-dong-trong-4-ngay-nha-dau-tu-tin-vao-thanh-cong-cua-vinfast
Khao khát của tỷ phú Phạm Nhật Vượng  là "xây dựng một thương hiệu Việt Nam có danh tiếng tầm cỡ thế giới". Ảnh Bloomberg
Huy động được hơn 2.000 tỷ đồng trong 4 ngày, nhà đầu tư tin vào thành công của VinFast

Với quyết định sáp nhập Công ty VinCommerce, Công ty VinEco với Công ty Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer Holdings). Vingroup quyết định tập chung vào lĩnh vực ô tô VinFast. Khao khát của tỷ phú Phạm Nhật Vượng  là "xây dựng một thương hiệu Việt Nam có danh tiếng tầm cỡ thế giới".

Mặc dù tâm huyết với VinFast nhưng giới chuyên môn đánh giá để có được thị phần trong thị trường ô tô là rất khó khăn. 

Trước Vingroup, khá nhiều doanh nghiệp Việt Nam từng tham gia lĩnh vực ôtô. Vinaxuki thất bại trong việc sản xuất một chiếc ôtô hoàn chỉnh. Thaco thành công nhưng chiến lược tập trung lắp ráp và phân phối. VinFast là doanh nghiệp Việt đầu tiên sản xuất hoàn chỉnh một chiếc ôtô.

Công nghiệp và công nghệ lại cũng là sự đầu tư trọng điểm. VinFast dự kiến đầu tư cho đến hết năm 2020 là hơn 97.408 tỷ đồng (4 tỷ USD) và tổng dư nợ là 86.254 tỷ đồng (3,7 tỷ USD). Để dễ so sánh, con số tổng tài sản của Vingroup theo số liệu mới nhất đến hết quý III là khoảng 15 tỷ USD và nợ vay tài chính là khoảng 4,5 tỷ USD.

Khoản tiền đầu tư lớn đó nhưng VinFast sẽ phải đối mặt với một cuộc cạnh tranh khốc liệt để có thể thành công ở nước ngoài. Bởi những hãng xe như Tata Motors của Ấn Độ và Proton Holdings của Malaysia cũng đang chật vật để giành được niềm tin từ người tiêu dùng khi xuất ngoại. Ngay cả ở Việt Nam, VinFast cũng đang có những đối thủ đáng gờm đến từ nước ngoài như Toyota, Ford và Hyundai.

Mặt khác, thành công của VinFast còn phụ thuộc vào niềm tin, sở thích của người dùng.

 

Sau kế hoạch hợp tác Masan, tỷ phú Phạm Nhật Vượng rời khỏi top 200 người giàu nhất hành tinh

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện đứng thứ 231 trong bảng xếp hạng những tỉ phú giàu nhất thế giới, đây vị trí thấp hơn rất nhiều so đầu tháng 8.

 

Vì sao tỷ phú Phạm Nhật Vượng chọn VinFast thay vì VinMart, VinEco?

Trong nhưng ngày đầu tháng 12/2019 những câu chuyện thương trường liên quan Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thu hút sự quan tâm lớn giới đầu tư.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ty-phu-pham-nhat-vuong-lam-gi-de-nha-dau-tu-tin-vao-vinfast-145765.html

Tin khác