‘U22 Việt Nam được đá lại penalty là hoàn toàn chính xác’

Theo Phong Minh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:22 05/12/2019

Trưởng ban trọng tài của VFF – ông Dương Văn Hiền đã nhận xét về tình huống trong trận U22 Việt Nam vs U22 Thái Lan chiều 5/12.

Tình huống trọng tài cho U22 Việt Nam đá lại quả penalty.

Chiều 5/12, U22 Việt Nam bước vào lượt trận cuối cùng bảng B môn bóng đá nam SEA Games 30 gặp U22 Thái Lan, trận đấu quyết định tới tấm vé vào bán kết của cả hai đội.

U22 Thái Lan khởi đầu thuận lợi khi ghi được hai bàn thắng chỉ sau 11 phút bóng lăn và đến phút 15, Tiến Linh rút ngắn tỷ số xuống còn 1-2 cho U22 Việt Nam. Thế trận giằng co diễn ra sau đó, cho tới khi bước ngoặt đến ở phút 70.

Tiến Linh bị đốn ngã trong vòng cấm và trọng tài cho U22 Việt Nam hưởng phạt đền. Tấn Sinh không thắng được thủ môn Nont trong tình huống đá 11m. Nhưng trọng tài chính đã cho U22 Việt Nam thực hiện lại và Tiến Linh đã không mắc sai sót nào để gỡ hòa 2-2 cho đội nhà.

u22-viet-nam-duoc-da-lai-penalty-la-hoan-toan-chinh-xac
Tiến Linh gỡ hòa 2-2 cho U22 Việt Nam với pha sút phạt 11m thành công.

Nhạn xét về tình huống này, Trưởng ban trọng tài của VFF – ông Dương Văn Hiền cho rằng đó là quyết định hoàn toàn chính xác của trọng tài Ali Ismaeel.

“Luật đã quy định cách thủ môn di chuyển khi đối phương thực hiện quả 11m. Theo đó, thủ môn đứng ở vạch cầu môn và chỉ được phép di chuyển ngang chứ không được di chuyển lên phía trước khi đối phương chưa chạm bóng.”

“Chỉ khi cầu thủ đối phương chạm bóng thì thủ môn mới được di chuyển lên phía trước. Trong trường hợp này, thủ môn U22 Thái Lan đã di chuyển lên phía trước trước khi Tấn Sinh chạm bóng. Ở tình huống trên, vai trò của trợ lý rất quan trọng. Chính trợ lý là người phát hiện ‘lỗi’ của thủ môn U22 Thái Lan để báo cho trọng tài chính, sau đó hội ý và cho U22 Việt Nam đá lại là chính xác”, ông Dương Văn Hiền phân tích.

“Nhìn toàn cục, trọng tài không phải làm tốt mà là quá tốt. Nhận định đưa ra đều chính xác và quyết định cho U22 Việt Nam được hưởng 11m cũng rất cương quyết”, Trưởng ban trọng tài của VFF đánh giá.

Với trận hòa 2-2 với U22 Thái Lan, U22 Việt Nam tiến vào bán kết môn bóng đá nam SEA Games 30 với ngôi nhất bảng B và gặp đối thủ Campuchia. Trong khi đó, U22 Thái Lan lần đầu tiên sau 8 năm phải chia tay ngày hội thể thao Đông Nam Á.

 

Tin khác