Uống nước sông suối, bé gái ở Quảng Nam bị đỉa chui vào mũi

Theo Tuấn Hiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:14 08/01/2020

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam vừa lấy thành công con đỉa sống trong mũi của cháu bé 8 tuổi.

uong-nuoc-song-suoi-be-gai-o-quang-nam-bi-dia-chui-vao-mui
Con đỉa chui vào mũi cháu bé.

Ngày 8/1, thông tin từ Bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên, Trưởng khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam) cho biết, vừa gắp thành công dị vật sống trong mũi của em Hồ Bích T. (8 tuổi, trú ở xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My).

Trước đó, em T. được gia đình đưa đến khoa Tai Mũi Họng thăm khám với chẩn đoán chảy máu mũi, theo dõi dị vật.

Theo gia đình em T., hơn 10 ngày nay, em đã bị chảy máu mũi, cảm giác như có con gì bò trong mũi, máu chảy rỉ suốt trên đường đến bệnh viện.

Sau khi thăm khám và kết hợp nội soi, xác định có dị vật bên trong, bác sĩ Tiên đã gắp ra 1 con đỉa nước trong mũi của cháu bé này. Sau ca gắp dị vật thành công, em T. tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Bác sĩ Tiên cho biết, có thể trong lúc uống nước sông suối, đỉa đã chui vào mũi của em T.

“Trẻ em ở vùng cao thường hay tắm, bơi lội và uống nước suối nên nguy cơ dễ bị đỉa, sên nước chui vào. Nếu phát hiện trẻ có các dấu hiệu bất thường như chảy máu mũi, ho ra máu, khó thở, khàn tiếng… phải đưa ngay đến bệnh viện để được nội soi, chẩn đoán, xử lý kịp thời, tránh xảy ra những biến chứng nặng nguy hiểm đến tính mạng”, bác sĩ Tiên nói.

Được biết, trong năm 2019, khoa này đã gắp thành công 3 ca dị vật sống trong mũi.

 

Tin y tế hôm nay 2/8: Con đỉa bằng chiếc đũa ‘trú ngụ’ trong mũi người đàn ông suốt 3 tháng

Bản tin y tế ngày 2/8 có các tin sau đây: Thanh niên 21 tuổi bị lưỡi cưa găm vào mặt khi đang làm việc; Thêm 2 bệnh nhân bị chó căn rách môi, lóc da bàn tay; Cắt bỏ tay chân một người đàn ông do bị chó liếm; Con đỉa bằng chiếc đũa ‘trú ngụ’ trong mũi người đàn ông suốt 3 tháng.

 

Lấy con đỉa 4cm từ trong cổ họng bé trai 11 tuổi

Sau 1 tháng uống phải dị vật, khi lên cơn ho khạc kèm triệu chứng khó thở thì cháu bé 11 tuổi mới nhập viện và được các bác sĩ phẫu thuật gắp con đỉa dài 4cm ra ngoài.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/uong-nuoc-song-suoi-be-gai-o-quang-nam-bi-dia-chui-vao-mui-148660.html

Tin khác