Uống thuốc tránh thai hàng ngày có gây ung thư không?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:58 24/08/2019

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có gây ung thư không là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ. Ngay khi thuốc tránh thai xuất hiện, mối lo ngại đã nảy sinh.

Nhiều phụ nữ băn khoăn về việc uống thuốc tránh thai hàng ngày có gây ung thư không.
Nhiều phụ nữ băn khoăn về việc uống thuốc tránh thai hàng ngày có gây ung thư không.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có gây ung thư không?

Từ khi thuốc tránh thai được đưa vào sử dụng năm 1960, mối lo ngại về việc liệu uống thuốc tránh thai hàng ngày có gây ung thư không đã nảy sinh. Kể từ đó, một lượng lớn nghiên cứu đã liên kết những viên thuốc chứa hoóc môn hay nội tiết này làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên, tờ Consumer Report ngày 22/8 cho biết, các nghiên cứu chỉ ra mối liên kết giữa uống thuốc tránh thai hàng ngày và ung thư đều mang tính quan sát. Có nghĩa là nó không cung cấp bằng chứng chắc chắn về việc thuốc tránh thai gây ung thư.

Và hầu hết các nghiên cứu được thực hiện dựa trên các công thức thuốc tránh thai hàng ngày cũ, trong đó có chứa các loại progestin khác nhau (progesterone tổng hợp) và liều estrogen cao hơn so với thuốc ngày nay.

Vì vậy, phần lớn các bằng chứng liên hệ việc uống thuốc tránh thai với nguy cơ ung thư đều không đúng với những gì đang được bán trên thị trường hiện nay, Lisa Iversen, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu và dịch tễ học của Viện Sức khỏe Ứng dụng Mỹ cho biết.

Một đánh giá năm 1996 về 54 nghiên cứu để trả lời cho câu hỏi uống thuốc tránh thai hàng ngày có gây ung thư không, kết luận rằng thuốc tránh thai thực sự có liên quan đến nguy cơ ung thư vú cao hơn một chút.

Đánh giá được công bố trên The Lancet và thu hút rất nhiều sự chú ý. Đánh giá này cũng cho thấy nguy cơ cao hơn trở lại bình thường 10 năm sau khi phụ nữ không còn sử dụng biện pháp tránh thai bằng thuốc tránh thai hàng ngày hay nội tiết nữa.

Tuy nhiên, liệu kết quả này còn đúng với các công thức thuốc tránh thai hiện tại không?

Trong một nghiên cứu quan trọng được công bố vào năm 2017 trên Tạp chí Y học New England (NEJM), các nhà nghiên cứu đã đánh giá dữ liệu của khoảng 1,8 triệu phụ nữ Đan Mạch và phát hiện ra rằng việc sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai dựa trên hormone nào đều có liên quan đến nguy cơ ung thư vú cao hơn.

Giống như đánh giá của The Lancet, nghiên cứu này cũng cho thấy rằng nguy cơ sẽ giảm đi khi một người ngừng sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố.

Nhưng sự gia tăng nguy cơ ung thư vú khi dùng thuốc tránh thai khá nhỏ, tăng một người bị chuẩn đoán ung thư trong số 7.690 người sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố một năm.

Về ung thư cổ tử cung, các nghiên cứu chủ yếu về phụ nữ dùng thuốc tránh thai có estrogen và proestin gợi ý rằng nguy cơ gia tăng cũng rất khiêm tốn.

Dùng thuốc tránh thai hàng hàng có ngăn ngừa ung thư không?

Ung thư buồng trứng

Một phân tích các nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí Obstetrics and Gynecology , cho thấy một trường hợp ung thư buồng trứng có thể được ngăn chặn trong mỗi 185 phụ nữ dùng thuốc tránh thai trong 5 năm.

Ung thư nội mạc tử cung

Phân tích được công bố trên The Lancet Oncology năm 2015, kết hợp kết quả của 36 nghiên cứu, ước tính rằng sử dụng thuốc tránh thai trong 10 năm giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư nội mạc tử cung ở tuổi 75 từ 2,3% xuống còn 1,3%.

Trong khi đó, theo một phân tích năm 2019 trên Tạp chí Oncology/Hematology, dụng cụ tránh thai nội tiết hay vòng tránh thai nội tiết cũng liên quan chặt chẽ với nguy cơ ung thư nội mạc tử cung thấp hơn. Trên thực tế, vòng tránh thai nội tiết đôi khi được sử dụng như một phương pháp điều trị ung thư nội mạc tử cung giai đoạn sớm, giảm đau kinh nguyệt , bao gồm đau do lạc nội mạc tử cung; kiểm soát chu kỳ không đều; và điều trị mụn trứng cá.

Tóm lại, việc sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố chỉ là một trong nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư. Những nguyên nhân khác bao gồm tiền sử gia đình, di truyền , hút thuốc, trọng lượng cơ thể, hoạt động thể chất, uống rượu và chế độ ăn uống.

Và điều quan trọng cần nhớ là những thay đổi về nguy cơ mắc bệnh ung thư liên quan đến uống thuốc tránh thai hay tránh thai bằng nội tiết dù cao hơn hay thấp hơn đều rất nhỏ.

Gia đình có tiền sử ung thư vú, ung thư cổ tử cung, uống thuốc tránh thai hàng ngày có gây ung thư không?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú và ung thư cổ tử cung không cần tránh các biện pháp tránh thai nội tiết tố.

Tuy nhiên, nếu bạn đang mắc ung thư vú hoặc đã từng bị ung thư vú thì WHO khuyến cáo bạn nên tránh dùng biện pháp tránh thai bằng nội tiết.

 

Bộ Y tế khen 'nóng' BV Việt Đức khi lập kỷ lục ghép tạng 15 ca/tuần

Trong buổi sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế đã biểu dương các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong việc thực hiện thành công 15 ca ghép tạng chỉ trong 6 ngày (từ ngày 12-18/8/2019).

 

Năm 2020, người mắc rối loạn chảy máu sẽ được miễn hàng tỷ đồng chi phí sử dụng chế phẩm ngoại nhập

Chế phẩm Hemlibra chi phí ở nước Mỹ đang được đề xuất cho loại thuốc này là 450.000$ (hơn 1 tỷ đồng)/ năm, khi về Việt Nam do được trợ cấp từ Liên đoàn Hemopilia thế giới nên người bệnh được dùng hoàn toàn miễn phí.

 

Đặt lịch khám BV Từ Dũ như thế nào?

Hiện nay tình trạng quá tải bệnh nhân đang là một vấn đề lớn của rất nhiều bệnh viện trong đó có BV Từ Dũ. Vậy đặt lịch khám BV Từ Dũ như thế nào? Cần đặt trước bao lâu mới khám được?

 


Tin khác