Ủy ban ATGT Quốc gia chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia

Theo Đ.H / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:56 08/01/2020

Ủy ban ATGT Quốc gia vừa có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban ATGT các tỉnh, thành phố đẩy mạnh thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019 của Chính phủ.

tai-xe-o-to-say-ngat-suyt-tong-canh-sat-141-dang-lam-nhiem-vu-de-tron-chay
Ủy ban ATGT Quốc gia chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia.

Ủy ban ATGT Quốc gia nhìn nhận, kể từ ngày Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100 có hiệu lực thi hành đã tác động rất lớn đến công tác bảo đảm trật tự ATGT, đặc biệt là quy định nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện, được dư luận đánh giá cao.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm các quy định của pháp luật về nồng độ cồn. Nhiều người vi phạm không hợp tác, không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, có hành động, thái độ chống lại lực lượng thi hành nhiệm vụ. Nguyên nhân do ý thức chấp hành pháp luật chưa cao, nhiều người dân chưa nắm rõ những quy định mới của Nghị định số 100/2019 của Chính phủ.

Trên cơ sở đó, Uỷ ban ATGT Quốc gia yêu cầu Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban ATGT tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền những quy định mới của Nghị định số 100, nhất là quy định xử phạt vi phạm về nồng độ cồn và các quy định liên quan đến ATGT trong Luật Phòng chống tác hại của rượu bia để người dân biết thực hiện; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện “Đã uống rượu, bia không lái xe” và ủng hộ lực lượng công an làm nhiệm vụ bảo đảm ATGT.

Đẩy mạnh tuần tra kiểm tra, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn, kết hợp truyền thông trên các hệ thống phát thanh, truyền thanh cơ sở, vận động nhân dân thực hiện quy định “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể, trường học tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, chiến sĩ, sinh viên gương mẫu thực hiện “Đã uống rượu, bia không lái xe”, không uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

 

Uống rượu bia dắt bộ xe máy sẽ không bị xử phạt?

Theo nhận định của luật sư, nếu người uống rượu bia dắt xe máy chỉ để đối phó thì CSGT chỉ cần chứng minh bằng hình ảnh. Còn sau khi uống rượu bia mà xuống dắt bộ xe máy thì khó xử lý.

 

Từ 2020 học lái xe phải học thêm 2 tiếng về tác hại của rượu bia

Kể từ ngày 1/1/2020, học viên khi sát hạch lái xe phải học nội dung phòng chống tác hại rượu, bia trong 2 tiếng.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/uy-ban-atgt-quoc-gia-chi-dao-day-manh-thuc-hien-luat-phong-chong-tac-hai-cua-ruou-bia-148720.html

Tin khác