Ủy ban ATGT Quốc gia: Ăn hoa quả không bị phạt nồng độ cồn

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:04 10/01/2020

Uỷ ban ATGT Quốc gia đề nghị đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm tra, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn, kết hợp chặt chẽ giữa công tác cưỡng chế và tuyên truyền để nâng cao hiệu quả.

Những người ăn hoa quả có nồng độ cồn không bị xử lý. (Ảnh: IT).
Những người ăn hoa quả có nồng độ cồn không bị xử lý. (Ảnh: IT).

Xử phạt nồng độ cồn bước đầu đạt hiệu quả

Kể từ khi Nghị định 100 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020, trong đó đặc biệt là quy định xử phat vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện, được dư luận đánh giá cao.

Nghị định đi vào thực tiễn đã đạt được kết quả bước đầu trong công tác đảm bảo ATGT, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số ý kiến tranh cãi, một số người vi phạm né tránh không chấp hành kiểm tra hoặc viện ra nhiều lý do chống đối, chưa nắm rõ quy định.

Từ thực tiễn trên Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban an toàn giao thông tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quan tâm chỉ đạo Ban An toàn giao thông, các Sở, ngành, tổ chức đoàn thể, thực hiện tăng cường kiểm tra xử phạt lái xe uống rượu bia.

Đẩy mạnh tuyên truyền những quy định mới của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, nhất là quy định xử phạt vi phạm về nồng độ cồn và các quy định liên quan đến ATGT trong Luật Phòng chống tác hại của rượu bia để người dân biết thực hiện.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm tra, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn, kết hợp chặt chẽ giữa công tác cưỡng chế và tuyên truyền để nâng cao hiệu quả; bảo đảm đủ trang thiết bị, vật dụng cho lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể, trường học tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, chiến sĩ, sinh viên gương mẫu thực hiện “Đã uống rượu, bia không lái xe”, không uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

Không xử phạt người ăn hoa quả có nồng độ cồn

Ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: Đối với những người đã ăn hoa quả thì sẽ tạo ra cồn trong vòm họng, ống tiêu hóa, tuy nhiên, theo Bộ Y tế lượng cồn này sẽ "tan" sau khi ăn 15-20 phút và súc miệng xong sẽ hết.

Cũng theo Bộ Y tế, việc ăn hoa quả sẽ lên men, tạo cồn trong vòm họng, nhưng nếu thực hiện đúng quy trình lấy khí từ đáy phổi, câu chuyện sẽ khác.

Quy trình tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm nồng độ cồn là máy đo lấy 1 lít khí từ đáy phổi thổi qua máy đo để ra chỉ số. Những quy định cấm đó đều với mục đích cuối cùng là bảo vệ lợi ích của người dân.

Luật Phòng chống tác hại rượu bia và chế tài xử phạt vi phạm nồng độ cồn cũng theo tinh thần nhân văn này.

Ông Hùng chia sẻ: "Có những vụ TNGT do người có nồng độ cồn gây nên, nhiều người nhắn tin cho tôi hỏi sao chế tài nhẹ thế? Dư luận lúc đấy đòi hỏi phải phạt tù, phải xử thật nặng những ma men lái xe, vì rượu vào lái xe có thể tước đoạt đi sinh mạng của người khác...".

Trả lời báo chí Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng - Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết: Tất cả các cuộc xử lý nồng độ cồn đều có camera giám sát nên rất khó có tiêu cực.

Ông Dũng cũng cho biết, qua kiểm tra lấy mẫu 150 mẫu ăn hoa quả như dứa, sầu riêng, chuối... kết quả hoàn toàn không có nồng độ cồn. Còn với siro thì chỉ 5 phút là hết.

“Những trường hợp này lực lượng tuần tra cho uống một cốc nước, rồi đo là chính xác”- Cục trưởng Cục CSGT cho biết thêm.

 

Thừa Thiên Huế: Nghiêm cấm công chức ăn thịt động vật rừng, các loài chim trời

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu nghiêm cấm việc cán bộ, công chức, viên chức của các địa phương, tổ chức, đơn vị ăn thịt cũng như sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật rừng, các loài chim trời.

 

Căng thẳng Mỹ - Iran: Công dân Việt Nam nên hạn chế đến Trung Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế đến các nước trong khu vực Trung Đông khi căng thẳng Mỹ - Iran leo thang.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/uy-ban-atgt-quoc-gia-an-hoa-qua-khong-bi-phat-nong-do-con-148871.html

Tin khác