Vắc xin thử nghiệm loại bỏ ung thư vú trong 7 tháng

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:53 11/11/2019

Lee Mercker đang hồi phục tốt nhờ một loại vắc xin khi tham gia thử nghiệm điều trị ung thư vú tại trung tâm y tế Mayo Clinic ở Mỹ, Women’s Health ngày 10/11 đưa tin.

vac-xin-thu-nghiem-loai-bo-ung-thu-vu-trong-7-thang
Vắc xin điều trị ung thư vú đang được thử nghiệm trên người.

Lee Mercker ở Florida đang hồi phục tốt chỉ 7 tháng sau khi trải qua việc điều trị bằng một loại vắc xin thử nghiệm mới cho bệnh ung thư vú tại Mayo Clinic.

Trước đó, Mercker bị chẩn đoán mắc ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ (ductal carcinoma in situ - DCIS) hay ung thư vú giai đoạn 0, giai đoạn rất sớm, vào tháng 3/2019.

Mercker đã được điều trị tại Mayo Clinic và chọn tham gia một thử nghiệm lâm sàng mới cho một loại vắc xin nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Là đối tượng thử nghiệm đầu tiên, cô đã được tiêm vắc-xin nhiều lần trong khoảng thời gian 12 tuần.

Thật kỳ diệu, vắc xin đã có hiệu quả . Khối u của Mercker bị thu hẹp và hệ thống miễn dịch của cô bắt đầu tiêu diệt các tế bào ung thư. Cô cũng trải qua một cuộc phẫu thuật cắt bỏ vú để đảm bảo rằng ung thư đã biến mất vì vắc xin chỉ là một thử nghiệm.

Mô bị loại bỏ của cô sẽ được nghiên cứu để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của vắc xin. 7 tháng sau khi được chẩn đoán lần đầu tiên, cô khỏe mạnh trở lại.

Bác sĩ của cô, nhà nghiên cứu Keith L. Knutson của Mayo Clinic, cho biết loại thuốc này vẫn còn một chặng đường dài để chính thức được sử dụng, nhưng kết quả rất hứa hẹn. Theo ông, có thể trong vòng 8 năm nữa, loại vắc xin này sẽ có mặt trên thị trường.

Vắc xin thử nghiệm tiêu diệt ung thư vú thế nào?

Pravin Kaumaya, nhà nghiên cứu vắc-xin ung thư tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học bang Ohio, giả thích, đó là một hình thức điều trị ung thư được gọi là liệu pháp miễn dịch. Vắc xin điều trị đặc biệt kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể để nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Theo Viện Ung thư Quốc gia, về cơ bản, các loại vắc xin này giúp hệ thống miễn dịch nhận ra các chất liên quan đến khối u bất thường, và sau đó tiêu diệt các tế bào ung thư chứa chúng.

Hiện tại loại vắc xin này được thiết kế để sử dụng cho những người đã bị ung thư, nhưng trong tương lai chúng có thể sẽ được phát triển để ngăn ngừa ung thư.

Theo ông Kaumaya, có nhiều loại vắc xin chữa ung thư đang được phát triển trên khắp nước Mỹ, nhắm vào nhiều loại ung thư.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/vac-xin-thu-nghiem-loai-bo-ung-thu-vu-trong-7-thang-141397.html

Tin khác