Vẫn còn 100 người biểu tình cố thủ tại Đại học Bách Khoa Hong Kong

Theo P.T / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:54 20/11/2019

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết, còn khoảng 100 người biểu tình đang cố thủ trong khuôn viên trường đại học Bách Khoa Hong Kong. Những người khác đã rời đi, kể cả nhân viên tình nguyện sơ cứu.

Quang cảnh nơi người biểu tình nằm ngủ bên trong trường đại học Bách Khoa  tối 19/11
Quang cảnh nơi người biểu tình nằm ngủ bên trong trường đại học Bách Khoa tối 19/11. Ảnh: SCMP.

Tới sáng sớm nay 20/11 vẫn chưa có giải pháp nào cho tình hình giằng co ở điểm nóng biểu tình trường đại học Bách Khoa. 

Trước đó, SCMP đưa tin, vào khoảng 8 giờ tối 19/11, một nhóm hơn 20 nhân viên tình nguyện sơ cứu ban đầu thông báo họ đã hoàn thành việc sơ cứu cho người biểu tình bên trong bị thương và sẽ rời trường. Trong thông báo rời trường, nhóm nhân viên tình nguyện sơ cứu ban đầu cho biết những người biểu tình còn lại bên trong thiếu trầm trọng thực phẩm và nước uống.

SCMP đưa tin tính tới tối qua, bên trong trường vẫn còn từ 60 đến 100 người biểu tình (đa phần là sinh viên) bên trong trường, cương quyết không rời trường để rơi vào tay cảnh sát như khoảng 1.000 người biểu tình đã rời trường và bị bắt trong 3 ngày qua.

Trong ngày 19/11, có tới 800 người biểu tình ra khỏi trường, nhưng chỉ có 300 người dưới 18 tuổi được thả còn 500 người trên 18 tuổi bị bắt. Phóng viên của tờ SCMP còn chứng kiến có ít nhất 3 nhóm người biểu tình bên trong trường tìm cách thoát ra ngoài, nhưng đa số cuối cùng bị rơi vào tay cảnh sát. Chủ yếu người bị bắt vì các cáo buộc gây rối, với hình phạt tối đa có thể lên đến 10 năm tù.

Với chỉ còn 60-100 người biểu tình trong trường, buổi tối qua, cảnh sát Hong Kong cũng giảm cường độ hoạt động và không có dấu hiệu đột kích vào trường. Chỉ có một lực lượng cảnh sát nhỏ được triển khai canh gác bên ngoài trường. Tân Cảnh sát trưởng Hong Kong Chris Tang Ping-keung cũng đã tới trước trường để thị sát tình hình và động viên tinh thần cấp dưới. Những ngày qua lực lượng cảnh sát bị cáo buộc đã làm tình hình phức tạp hơn khi dùng chiến thuật cứng rắn quá mức cần thiết với người biểu tình. 

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/van-con-100-nguoi-bieu-tinh-co-thu-tai-dai-hoc-bach-khoa-hong-kong-142283.html

Tin khác