Liên Hợp Quốc lên tiếng phản đối biểu tình bạo lực ở Hong Kong

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:47 21/11/2019

Ngày 19/11, thông cáo báo chí của Văn phòng Cao uỷ Nhân quyền Liên Hợp Quốc về tình hình Hong Kong trong những tháng qua.

Phát ngôn viên Rupert Colville của Văn phòng Cao uỷ Nhân quyền Liên Hợp Quốc về Hong Kong.
Phát ngôn viên Rupert Colville của Văn phòng Cao uỷ Nhân quyền Liên Hợp Quốc về Hong Kong.

"Vài tháng qua, chúng tôi đã theo tình hình tại Đặc khu hành chính Hong Kong với sự lo ngại sâu sắc. Chúng tôi rất quan tâm về tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng bởi các nhóm thanh niên tham gia vào các cuộc biểu tình trong tình trạng tức giận và bất bình sâu sắc", thông cáo báo chí của Văn phòng Cao uỷ Nhân quyền Liên Hợp Quốc về Hong Kong (OHCHR) cho hay.

Theo OHCHR, đại đa số người dân Hong Kong đã thực hiện quyền tự do hội họp một cách hòa bình và tuân thủ luật pháp - và chính quyền đã và rất tôn trọng việc thực thi quyền này. Do đó, việc sử dụng bạo lực cực đoan - bao gồm chống lại lực lượng cảnh sát - bởi một số người tham gia vào các cuộc biểu tình là rất đáng tiếc và không thể tha thứ.

"Chúng tôi kêu gọi tất cả những người tham gia vào các cuộc biểu tình từ bỏ và lên án việc sử dụng bạo lực", văn phòng này nhấn mạnh.

"Liên quan đến tình hình hiện tại tại Đại học Bách khoa Hong Kong, chúng tôi đề nghị chính quyền làm tất cả những gì có thể để ngăn cản tình hình leo thang, giải quyết tình trạng nhân đạo đang ngày càng xấu đi của những người bên trong và tạo điều kiện giải quyết vấn đề một cách hòa bình", OHCHR cho hay.

Bên cạnh đó, OHCHR kêu gọi chính quyền Hong Kong tăng cường nỗ lực tập hợp tất cả các thành phần của xã hội, bao gồm các nhóm sinh viên, cộng đồng doanh nghiệp, lãnh đạo chính trị, lãnh đạo cộng đồng và những người khác tham gia đối thoại thực sự để tìm giải pháp hòa bình cho những bất bình của một số lượng đáng kể công dân Hong Kong.

Ngoài ra, theo OHCHR, việc truy trách nhiệm đối với bạo lực cũng là mấu chốt - cả trong trường hợp cá nhân vi phạm pháp luật và có hành vi bạo lực và cả trong trường hợp cảnh sát bị cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức.

Tổ chức này cũng khẳng định sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ các nỗ lực mang tính xây dựng của chính quyền Hong Kong để giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hòa bình và thông qua đối thoại.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/lien-hop-quoc-len-tieng-phan-doi-bieu-tinh-bao-luc-o-hong-kong-142452.html

Tin khác