Văn Toàn, Minh Vương giúp HAGL có thành tích ghi bàn tốt nhất sau 4 năm ở sân chơi V.League

Theo Hải Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:03 28/10/2019

Kể từ khi lứa Công Phượng, Xuân Trường... lên chơi V.League năm 2015, đây là mùa giải HAGL đạt thành tích ghi bàn ấn tượng nhất.

Văn Toàn
Văn Toàn dẫn dắt hàng công HAGL ở V.League 2019.

HAGL kết thúc V.League 2019 với 35 điểm và đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng, đây là vị trí cao nhất kể từ khi lứa Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn... được bầu Đức đôn lên sân chơi hạng cao nhất bóng đá Việt Nam.

Có thể xem đây là “phép lạ” nếu nhìn vào số bàn thua mà HAGL phải nhận ở mùa giải vừa qua: 46 bàn sau 26 vòng đấu, gần 2 bàn thua/trận. Cần biết rằng, 4 đội bóng thủng lưới nhiều hơn 40 bàn thua như HAGL đều đứng ở nhóm cuối bảng xếp hạng.

Hệ thống phòng ngự tệ hại như vậy, nhưng thật may, hàng công của HAGL đã có một mùa giải bùng nổ. Bốn mùa trước, HAGL lần lượt ghi 33, 39, 34 và 41 bàn. Còn mùa này, Văn Toàn, Minh Vương... đã ghi được tới 45 bàn, nhiều hơn các mùa trước từ 4 đến 12 bàn.

Càng ấn tượng hơn khi hàng công của HAGL chơi bùng nổ trong bối cảnh không có được những ngôi sao sáng nhất. Công Phượng hết qua Incheon rồi lại đến Sint-Truidense, còn Xuân Trường gây thất vọng ở Buriram, trở về phố núi lại dính chấn thương nặng.

Chưa hết, những tiền đạo ngoại của đội bóng phố núi cũng chơi rất dở. May mắn thay, Văn Toàn và Minh Vương đã tỏa sáng để giúp hàng công của HAGL có được 45 bàn, chỉ thua nhà vô địch Hà Nội FC.

Minh Vương, trước đó từng chật vật tìm chỗ đứng ở HAGL, đạt hiệu suất cực cao với 12 bàn thắng, trở thành chân sút nội ghi nhiều bàn nhất V.League 2019. Việc được giải phóng, thoát khỏi cái bóng của Công Phượng, Xuân Trường, giúp tiền vệ người Thái Bình chói sáng.

Nhưng ấn tượng nhất phải kể tới Văn Toàn, tiền đạo Hải Dương từng được HLV Nguyễn Hải Biên (Viettel) đánh giá là người dẫn dắt lối chơi của HAGL. Ngoài 9 bàn thắng, Văn Toàn còn có 11 đường kiến tạo cho các đồng đội lập công. Có nghĩa, một mình Văn Toàn ghi dấu ấn vào 20 bàn trong tổng số 45 bàn của HAGL.

Lối chơi đơn giản, tận dụng những pha bứt tốc quãng ngắn, chạy chỗ và ghi bàn khiến Văn Toàn trở thành ác mộng với hầu hết hàng thủ các đội bóng V.League. Nên nhớ, Văn Toàn không phải là mẫu tiền đạo cắm, nhưng anh đã chơi xuất sắc ở những thời điểm được đôn lên làm chủ công.

Cuối cùng, sau 4 mùa giải trui rèn ở V.League, lứa cầu thủ hay nhất của HAGL đã dần trưởng thành và tư duy chơi bóng cũng thay đổi. HAGL không bị gò vào tư duy chơi thứ bóng đá đẹp, kiểm soát bóng vượt trội.

Thay vào đó, Tuấn Anh, Văn Toàn, Văn Thanh, Hồng Duy... sẵn sàng chơi phòng ngự, rình rập chờ cơ hội phản công. Thống kê của V.League Stats cho thấy HAGL ghi tới 18 bàn từ phản công, nhiều nhất V.League 2019, chiếm 40% tổng số pha lập công.

Vị trí thứ 8 mùa vừa qua, kèm theo đó là những tín hiệu tích cực về sự thay đổi trong lối chơi, HAGL hứa hẹn sẽ trở thành một đối trọng với bất kỳ đối thủ này, thay vì "dành cả thanh xuân chỉ để lo trụ hạng" như tâm sự buồn của Minh Vương.

Tin khác