Venice bị ngập sâu nhất trong 50 năm, Italy tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:06 15/11/2019

Italy hôm 14/11 tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho Venice sau khi thủy triều tràn vào nhà thờ, cửa hàng và nhà cửa với mực nước lên tới 1,87 mét, gây thiệt hại hàng triệu euro cho thành phố.

Những chiếc thuyền bị mắc cạn trôi dạt ở Venice hôm 13/11/2019.
Những chiếc thuyền bị mắc cạn trôi dạt ở Venice hôm 13/11/2019.

Sau khi Venice hứng chịu mức ngập cao nhất trong 50 năm qua, Thủ tướng Giuseppe Conte cho biết Nội các đã phê duyệt tình trạng khẩn cấp và ra lệnh chi ngay 20 triệu euro (22 triệu USD) để thực hiện "các biện pháp can thiệp khẩn cấp nhất".

Mực nước hôm 12/11 ở Venice là 1,85 mét, mức cao nhất kể từ năm 1966 khi mực nước ở 1,94 mét. Các quan chức cho biết thủy triều hôm 12/11 đã nhấn chìm khoảng 80% thành phố.

Còi báo động về tình trạng lũ lụt mới vẫn vang lên trong thành phố vào sáng 14/11 nhưng mực nước vẫn thấp so với mức thủy triều ngày 12/11.

Thủ tướng Conte gọi trận lụt là "cú đánh vào trái tim của đất nước chúng tôi". Ông đã gặp Thị trưởng Venice và cơ quan dịch vụ khẩn cấp trước khi lên một chiếc thuyền cao tốc để thăm các doanh nghiệp và người dân địa phương bị ảnh hưởng bởi thủy triều.

Nhiều du khách vẫn đi thăm Venice dù thành phố bị ngập lụt.
Nhiều du khách vẫn đi thăm Venice dù thành phố bị ngập lụt.

Các cư dân có nhà cửa bị ảnh hưởng bởi lũ sẽ ngay lập tức nhận được tới 5.000 euro viện trợ của chính phủ, trong khi các chủ nhà hàng và cửa hàng có thể nhận được tới 20.000 euro. Ngoài ra, họ có thể nộp đơn xin thêm sau đó.

Tới ngày 14/11, một số bảo tàng vẫn đóng cửa.

Các nhà chức trách đang đánh giá mức độ thiệt hại đối với kho báu văn hóa của Venice, như Vương Cung Thánh đường Thánh Marco.

Bất chấp tình trạng khẩn cấp, vẫn có nhiều khách du lịch đi ủng tới thăm Quảng trường St Mark ngập nước dưới ánh nắng mặt trời, chụp ảnh và tận hưởng thời gian nghỉ ngơi dù thủy triều dâng cao.

Venice ngập trong nước:

Khách du lịch người Áo Cornelia Litschauer, 28 tuổi, cho biết cô cảm thấy lẫn lộn cảm xúc khi nhìn thấy một nửa quảng trường nổi tiếng của Venice bị nhấn chìm.

"Đối với khách du lịch, điều đó thật tuyệt vời, đó là điều đáng để xem. Nhưng đối với những người sống ở đây thì đó là một vấn đề thực sự", Litschauer nói. "Thật lạ. Khách du lịch đang chụp ảnh nhưng thành phố đang phải chịu đựng”.

Khách sạn Locanda Al Leon cho biết số lượng khách của họ bị ảnh hưởng khi các phương tiện truyền thông quốc tế đưa tin về trận lụt, với một số khách hủy phòng sau khi nhìn thấy hình ảnh của Venice dưới nước.

Dưới vòm của Cung điện Ducal, một cặp vợ chồng đến từ Hong Kong đã chụp ảnh dưới ánh mặt trời buổi sáng se lạnh.

"Chuyến đi này đã được lên kế hoạch từ lâu nên chúng tôi không thể thay đổi nó", Jay Wong, 34 tuổi, nói. "Thực ra đây là một trải nghiệm tuyệt vời, là một cuộc phiêu lưu”.

Du khách người Pháp Manon Gaudre, 22 tuổi, cho biết việc nhìn thấy Venice ngập nước là một "trải nghiệm độc đáo".

Tuy nhiên, cô cho rằng những thiệt hại của lũ lụt với các di tích và người dân thật đáng lo ngại và tự hỏi liệu đó có phải là do biến đổi khí hậu không.

Nhiều người, bao gồm cả Thị trưởng của Venice, cho rằng thảm họa ở thành phố là do sự ấm lên toàn cầu và cảnh báo rằng Italy phải thức tỉnh trước những rủi ro do các mùa biến động hơn bao giờ hết.

"Chúng ta cần phải kiên cường và thích nghi. Chúng ta cần một chính sách nhìn khí hậu qua đôi mắt hoàn toàn khác", Bộ trưởng Môi trường Sergio Costa cho biết hôm 14/11.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/venice-bi-ngap-sau-nhat-trong-50-nam-italy-tuyen-bo-tinh-trang-khan-cap-141811.html

Tin khác