Vi rút lạ gây lo ngại giữa cuộc đại di cư mùa Xuân của Trung Quốc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:12 07/01/2020

Các cơ quan y tế Trung Quốc chưa thể xác định được loại vi rút gây viêm phổi bí ẩn đã lây nhiễm cho hàng chục người và khiến phần còn lại của châu Á phải cảnh giác, đặc biệt trước cuộc đại di cư mùa Xuân của Trung Quốc.

vi-rut-la-gay-lo-ngai-giua-cuoc-dai-di-cu-mua-xuan-tai-trung-quoc
Ảnh minh họa

Cho tới nay đã có 59 trường hợp viêm phổi do loại vi rút bí ấn gây ra tại thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, với 7 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán cho biết trong một tuyên bố ngày 5/1.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các triệu chứng của viêm phổi do vi rút lạ này chủ yếu là sốt, với một số bệnh nhân khó thở và chụp X quang ngực cho thấy các tổn thương xâm lấn của cả hai phổi.

Dịch vi rút lạ bùng phát từ cuối tháng 12/2019 khiến Trung Quốc lo ngại về sự hồi sinh của SARS, một bệnh hô hấp do virus cấp tính xuất hiện năm 2002 và đã gây ra một đại dịch lan ra khắp châu Á.

SARS lan rộng ra 37 quốc gia trên toàn thế giới , lây nhiễm hơn 8.000 người và giết chết 774 người từ tháng 11/2002 đến tháng 7/2003. Bệnh do coronavirus gây ra và các triệu chứng bao gồm sốt, ho, nhức đầu dữ dội, chóng mặt và các dấu hiệu khác giống như bệnh cúm.

Tuy nhiên, chính quyền Vũ Hán đã loại trừ khả năng SARS, hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và cúm gà.

Nếu không phải SARS thì là gì?

Theo ủy ban y tế Vũ Hán, dịch bệnh bùng phát từ ngày 12/12 và một số bệnh nhân trước đó đã tới một chợ hải sản trong thành phố.

Truyền thông địa phương cho biết chợ này đã bị đóng cửa từ ngày 1/1 để khử trùng. Nơi đây bán thịt nhiều động vật hoang dã bao gồm chim, thỏ và rắn, làm dấy lên mối lo ngại rằng vi rút có thể đã truyền từ động vật sang người.

Giáo sư David Hui Shu-cheong, một chuyên gia về hô hấp tại Đại học Hong Kong, cho biết rất có khả năng vụ dịch này là do "viêm phổi siêu vi hoàn toàn mới".

"Mối quan tâm bây giờ là liệu những thứ được bán ở chợ này có phải là một trong những nguyên nhân bùng phát dịch bệnh hay không", ông nói với CNN.

Trong khi đó, các nhà chức tráchnói rằng cho đến nay không có bằng chứng rõ ràng về việc bệnh lây truyền từ người sang người và không có nhân viên y tế nào bị nhiễm bệnh. Ít nhất 163 người đã tiếp xúc gần gũi với những người bị nhiễm đang được theo dõi y tế.

Vụ dịch càng gây hoang mang khi nó xảy ra ngay trước khi bắt đầu kì nghỉ Tết Nguyên đán khi hàng trăm triệu người Trung Quốc dự kiến sẽ bị nhồi nhét trên xe lửa, xe buýt và máy bay để về đoàn tụ gia đình. Hàng triệu người Trung Quốc cũng dự kiến sẽ đi du lịch nước ngoài vào dịp Tết Nguyên đán.

Giáo sư Leo Poon, nhà virus học tại Đại học Hong Kong và là chuyên gia về SARS, cho biết mức độ nghiêm trọng của tình huống này phụ thuộc vào việc bệnh lạ ở Vũ Hán có thể lây truyền từ người qua người hay không.

"Nếu nó chỉ truyền từ động vật sang người, thì bây giờ chợ đã ngừng hoạt động và khử trùng, nguy cơ người bị nhiễm bệnh sẽ thấp", ông nói.

Trong khi đó, ông Hui cho biết khả năng lây truyền từ người sang người không thể loại trừ. "Thông thường, vi rút đường hô hấp có thể lây truyền từ người qua người. Vấn đề là mức độ lây lan thế nào", ông nói.

Châu Á tăng cường theo dõi

Sự bùng phát hiện nay ở Vũ Hán đã khiến chính phủ các nước châu Á phải theo dõi chặt chẽ, đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa như sàng lọc nhiệt độ sân bay.

Tại Hong Kong, 21 người đã được phát hiện bị sốt hoặc có triệu chứng hô hấp sau khi trở về từ Vũ Hán. 7 người trong số họ đã được xuất viện, và cho đến nay không ai trong số họ có liên quan đến bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán. Du khách đến từ Vũ Hán cũng đang được kiểm tra tại sân bay Hong Kong.

Tại Singapore, du khách đến từ Vũ Hán cũng được yêu cầu kiểm tra nhiệt độ. Các bác sĩ đã được cảnh báo để xem xét các trường hợp nghi ngờ viêm phổi trong số những người gần đây tới Vũ Hán.

Tại Hàn Quốc, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã thành lập một đội đặc nhiệm kiểm dịch và cảnh báo du khách đến Vũ Hán không được chạm vào động vật hoang dã hoặc gia cầm hoặc ghé thăm các chợ địa phương.

Đài Loan đã tăng cường các biện pháp thông báo nhanh về các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi từ Vũ Hán.

 

Bệnh lạ bùng phát ở Trung Quốc, ít nhất 44 người nhập viện

Một sự bùng phát bệnh do virus bí ẩn ở Trung Quốc đã khiến ít nhất 44 người mắc bệnh, trong đó ít nhất 11 người bị nguy kịch, hơn 100 người khác đang được theo dõi.

 

Loạn thần do nghiện rượu, người đàn ông tự cắt 'cậu nhỏ' của mình

Vừa qua Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã tiếp nhận một trường hợp người đàn ông bị thương tổn nặng vùng bộ phận sinh dục, tiếp xúc khó khăn, có dấu hiệu loạn thần.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/vi-rut-la-gay-lo-ngai-giua-cuoc-dai-di-cu-mua-xuan-cua-trung-quoc-148537.html

Tin khác